Tốn 300 triệu đồng làm răng sứ, người đàn ông bị stress do không ăn uống được

Nghe lời giới thiệu của bạn bè là làm răng sứ có thể giảm tình trạng răng hô bẩm sinh, anh Nguyễn Phi T. đã quyết định chi 300 triệu đồng để bọc lại hai hàm răng. Tuy nhiên, sau khi bọc răng xong, anh không thể ăn uống được, thậm chí bị stress dẫn đến ý định t.ự t.ử.

Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn Vũ, Giám đốc chuyên môn nha khoa Dr. Care cho biết, bệnh nhân Nguyễn Phi T. (53 t.uổi, ngụ Bình Phước) đến khám trong tình trạng bị viêm xương hàm trầm trọng và viêm nướu. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện toàn bộ răng thật của anh T. đã bị mài nhọn, hư hại và không có cách cứu chữa nên buộc phải nhổ bỏ, tháo cầu răng sứ và không được dùng lại.

Tốn 300 triệu đồng làm răng sứ, người đàn ông bị stress do không ăn uống được - Hình 1

Bác sĩ tiếp nhận rất nhiều trường hợp răng hư hỏng do bọc răng sứ. Ảnh: Đỗ Trường

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Phi T., anh bị hô bẩm sinh, men răng bị váng úa, nụ cười kém thẩm mỹ nên anh rất thiếu tự tin mỗi khi cười. Khi nghe bạn bè chia sẻ làm răng sứ có thể cải thiện được hàm răng hô bẩm sinh và vàng úa của mình, anh đã quyết định đi bọc sứ hai hàm răng, nhưng hậu quả sau đó thì anh không thể lường trước được.

“Bỏ ra 300 triệu đồng để làm lại hàm răng nhưng chỉ cần nhai nhẹ là tôi cũng thấy đau nhức, ăn uống không thoải mái, thức ăn không được nghiền nát. Mỗi lần có ai hỏi tới hàm răng của mình, tôi đều thấy buồn tủi và thấy tiếc t.iền. Chỉ sau 5 tháng làm răng tôi sụt 10 kg và thường xuyên rơi vào tình trạng mất ngủ. Nhiều đêm không ngủ được tôi phải tìm đến t.huốc n.gủ, bị stress và có lần tôi còn có ý định t.ự t.ử vì nghĩ rằng sống mà không ăn uống được gì thì sống làm gì”, anh Nguyễn Phi T. chia sẻ.

Bác sĩ Đoàn Vũ cho biết, bọc răng sứ được nhiều người ưa chuộng vì chức năng thẩm mỹ, tuy nhiên nó để lại những biến chứng nguy hiểm. “Để bọc hay bắc cầu răng sứ phải mài nhỏ những chiếc răng thật. Việc mài răng quá mức cho phép sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến răng gốc. Gắn răng sai quy cách và vật liệu nha khoa kém chất lượng sẽ gây biến chứng cho răng như viêm nướu, tụt nướu răng, ê buốt, c.hết tủy răng, viêm xương răng…”, bác sĩ Đoàn Vũ cho biết.

Bác sĩ Đoàn Vũ khuyến cáo: Những người mong muốn thẩm mỹ hay trồng răng cần lựa chọn những bệnh viện, cơ sở trồng răng uy tín, đặc biệt với những người mất răng, gặp khó khăn trong ăn nhai có thể lựa chọn trồng răng implant. Đây là phương pháp phục hồi răng đã mất an toàn, tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Người đàn ông định tìm đến cái c.hết sau khi bỏ 300 triệu đồng làm răng sứ

Bỏ ra số t.iền 300 triệu đồng làm răng sứ để giảm hô, nhưng không ngờ, sau khi làm xong thì người đàn ông bị viêm xương hàm trầm trọng, viêm nướu, giảm 10kg và có ý định tử tự vì stress nặng.

Người đàn ông định tìm đến cái c.hết sau khi bỏ 300 triệu đồng làm răng sứ - Hình 1

Bác sĩ phẫu thuật răng. Ảnh: Đ.T

“Nạn nhân” là anh N.P.T (53 t.uổi, quê Bình Phước). Anh T. cho biết, bẩm sinh hai hàm răng của anh đã bị hô, men răng vàng, nụ cười kém thẩm mỹ. Nghe “tư vấn” của bạn bè làm răng sứ có thể cải thiện được hàm răng của mình, anh T. đã bỏ ra số t.iền hơn 300 triệu đồng để thực hiện dịch vụ này.

Thế nhưng, sau khi thực hiện dịch vụ, anh T. lại… rước họa vào thân. “Sau khi làm xong, 5 tháng ròng rã tôi ăn không nổi, nhai nhẹ là thấy đau nhức, khó chịu, không nghiền nát được thức ăn. Mỗi khi ăn, tôi thấy sợ, dễ buồn, tủi thân nếu có ai nói tới hàm răng của mình. Kể từ đó, sức khỏe tôi yếu hẳn đi, cơ thể sụt 10kg và thường xuyên rơi vào tình cảnh mất ngủ”, anh T. tâm sự.

Tình trạng trên dẫn đến việc anh thường xuyên có suy nghĩ tiêu cực, tự dằn vặt bản thân và hối hận khi mất số t.iền quá lớn nhưng “tiền mất tật mang”. Có lần, anh T. đã có ý định t.ự t.ử vì quá stress. Nhiều đêm không ngủ được, anh phải tìm đến t.huốc n.gủ để an thần và điều chỉnh tâm lý.

ThS.BS Đoàn Vũ – Giám đốc chuyên môn nha khoa Dr.Care – cho biết, anh T. bị viêm xương hàm trầm trọng, viêm nướu. Toàn bộ răng thật đã bị mài nhọn, hư hại và không có cách cứu chữa buộc phải nhổ bỏ. Anh được chỉ định tháo cầu răng sứ và không được dùng lại, phục hồi bằng phương pháp trồng răng Implant.

“Rất nhiều người bọc răng sứ phải nhổ bỏ răng thật, nhưng anh T. nặng hơn vì phải nhổ cả hai hàm trên và dưới. Phần xương hàm và nướu bị viêm nặng. Vì vậy, đã dẫn tới sức khỏe tổng thể của anh chịu ảnh hưởng nặng nề và tâm lý cũng bất ổn”, bác sĩ Đoàn Vũ cho hay.

Chia sẻ về cầu răng sứ, bác sĩ Đoàn Vũ cho biết thêm, bọc răng sứ được nhiều người ưa chuộng vì chức năng thẩm mỹ. Tuy nhiên, nó để lại những biến chứng nguy hiểm. Để bọc hay bắc cầu răng sứ phải mài nhỏ những chiếc răng thật. Việc mài răng quá mức cho phép sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến răng gốc. Gắn răng sai quy cách và vật liệu nha khoa kém chất lượng sẽ gây biến chứng cho răng như viêm nướu, tụt nướu răng, ê buốt, c.hết tủy răng, viêm xương răng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *