Trẻ 6 tháng tuổi có cần uống nước?

Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể, đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của con người. Do đó, không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng cần được cung cấp đủ nước mỗi ngày.

Theo Thầy thuốc ưu tú, Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Cao Thị Thu Hương – Trưởng Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, trẻ sơ sinh và trẻ dưới 6 tháng tuổi được khuyến cáo không nên uống nước vì trong sữa mẹ hoặc sữa công thức đã có lượng nước đủ để đáp ứng nhu cầu của trẻ mỗi ngày. “Với trẻ từ 6 tháng tuổi, mặc dù vẫn bú sữa mẹ hoặc sữa công thức nhưng trẻ ở độ tuổi này đã bắt đầu ăn dặm. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo cần cho trẻ uống nước để ngăn ngừa táo bón và đảm bảo sự phát triển toàn diện”.

Theo BS. Cao Thị Thu Hương, lượng nước bao gồm nước đun sôi để nguội, nước ép rau củ quả tươi, nước luộc rau,… cần cung cấp cho trẻ 6 tháng tuổi phụ thuộc vào cân nặng và lượng sữa trẻ bú, trung bình khoảng 100ml/kg cân nặng.

Ví dụ, trẻ nặng 7 kg sẽ cần 700 ml nước/ngày, nếu trẻ đã uống 500 ml sữa/ngày thì cần uống thêm 200 ml nước. Lượng nước này có thể thay đổi theo độ tuổi và mức độ hoạt động của trẻ trong ngày.

Trẻ 6 tháng tuổi có cần uống nước? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đặc biệt, các bậc cha mẹ cần lưu ý, không nên cho trẻ uống các loại nước có gas, nước tăng lực, nước có hàm lượng khoáng cao, thức uống kích thích như trà và cà phê… vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển của trẻ. Với nước đun sôi để nguội, mẹ nên cho trẻ uống nước nấu trong ngày, không để qua đêm. Với nước trái cây, nước luộc rau củ… nên cho trẻ uống ngay sau khi chế biến xong để tránh mất dưỡng chất.

Về thời điểm uống nước, BS. Cao Thị Thu Hương cho biết, khi cho trẻ 6 tháng uống nước, cha mẹ nên lựa chọn thời điểm phù hợp. Mặc dù nước không có năng lượng nhưng nếu uống quá nhiều trước bữa ăn sẽ khiến trẻ bị no, kém ăn, lâu ngày có thể dẫn đến biếng ăn làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, thấp còi…

Về lượng nước, cha mẹ cần chia nhỏ lượng nước cho trẻ uống trong ngày, không cho trẻ uống quá nhiều một lúc. Buổi tối, không cho trẻ uống quá nhiều nước.

Người lớn cho trẻ uống nước cách xa bữa ăn, đặc biệt, các loại nước ép hoa quả giàu vitamin và năng lượng vì có thể khiến bé no ngang, bỏ ăn. Lưu ý cần hạn chế cho đường vào các loại nước ép, nên để trẻ thưởng thức vị ngọt tự nhiên của các loại trái cây.

Trong lúc ăn dặm, cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ uống nước trong khi ăn dặm vì nước có thể khiến trẻ nhanh no, làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Chỉ cho trẻ uống một ít nước (khoảng vài thìa) sau khi ăn dặm hoặc uống sữa công thức để làm sạch khoang miệng.

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ dễ đổ mồ hôi, thường có nguy cơ mất nước cao, nhất là vào những ngày nóng bức và khi trẻ hoạt động nhiều. Vì vậy cha mẹ thường xuyên cho trẻ 6 tháng uống nước, đừng đợi đến lúc trẻ khát vì lúc đó cơ thể bé đã bị thiếu nước.

Một số dấu hiệu cho thấy cơ thể bé đang thiếu nước như chóp đỉnh đầu bị lõm, môi khô, da khô, mệt mỏi.

Cha mẹ cũng nên thường xuyên quan sát nước tiểu của trẻ để dễ dàng phát hiện dấu hiệu thiếu nước. Nếu trẻ 6 tháng đi tiểu ít hơn 6 lần mỗi ngày, nước tiểu màu vàng đậm thì điều đó có nghĩa trẻ đang bị thiếu nước. Nếu nước tiểu gần có màu trắng trong nghĩa là lượng nước cung cấp cho trẻ đủ.

BS. Cao Thị Thu Hương lưu ý: “Trong những trường hợp đặc biệt, ví dụ trẻ đổ nhiều mồ hôi, bị tiêu chảy, táo bón, nóng sốt… cha mẹ cần phải bổ sung nước cho trẻ đúng cách, nhiều hơn bình thường để tránh mất nước gây ảnh hưởng sức khỏe. Cha mẹ có thể đưa bé đi khám để gặp bác sĩ tư vấn cụ thể, cùng với đó là duy trì cho trẻ một chế độ ăn dặm khoa học, đảm bảo đủ dưỡng chất để trẻ phát triển toàn diện, tối ưu”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *