Muốn giảm cân an toàn tuyệt đối đừng bỏ qua những lời khuyên sau

Để nhanh chóng giảm cân, một số người thường vội vàng áp dụng “chế độ ăn kiêng đặc biệt”, ăn ít hơn 800 calo mỗi ngày. Trong khi một người trưởng thành khỏe mạnh cần ít nhất 1.200-1.300 calo mỗi ngày để giúp cơ thể có đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động hàng ngày mà không cảm thấy mệt mỏi.

Giảm cân nhanh và nguy hại về sức khỏe

Muốn giảm cân an toàn tuyệt đối đừng bỏ qua những lời khuyên sau - Ảnh 1.

Giảm cân quá nhanh có thể dẫn đến một số nguy hại cho sức khỏe.

Đa số mọi người đều nghĩ rằng, một chế độ ăn thiếu calo sẽ dễ kiểm soát hơn so với tập thể dục và giúp giảm cân nhanh hơn nhiều. Nó có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo nhanh chóng. Tuy nhiên, cơ thể bắt đầu mất nước và dẫn đến nhiều biến chứng, giảm tổng thể về trọng lượng. Đó là do cơ thể bắt đầu sử dụng glycogen, nguồn dự trữ năng lượng cho cơ thể để đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày. Khi sử dụng hết glycogen, cơ thể sẽ sử dụng hết cơ bắp. Kết quả là, giảm cơ nhiều hơn mỡ. Nó cũng là một thách thức để duy trì giảm cân nhanh và sớm quay trở lại  thói quen ăn uống cũ. Nó cũng có thể dẫn đến sự phát triển của chứng rối loạn ăn uống.

Vì vậy, giảm cân từ từ và trong một khoảng thời gian sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhiều. Nó ít rủi ro sức khỏe hơn so với giảm cân nhanh chóng và quyết liệt trong thời gian ngắn. Giảm cân quá nhanh có thể dẫn đến một số nguy hại cho sức khỏe. Hơn nữa, việc giảm cân nhanh chóng rất dễ khiến cho bạn khó duy trì được mức cân nặng và tăng cân trở lại sau đó.

Dinh dưỡng giúp giảm cân lành mạnh

Chế độ ăn uống giúp kiểm soát cân nặng gồm nhiều loại thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm ít chất béo (đặc biệt là chất béo bão hòa), ít đường và muối.

Giảm carbohydrate tinh chế: Đường và các sản phẩm từ tinh bột chỉ là một dạng carbohydrate. Chế độ ăn ít carbohydrate có lợi cho việc giảm cân lành mạnh nhưng cũng không nên hạn chế hoàn toàn. Nên chọn carbohydrate phức hợp hỗ trợ giảm cân vì chúng mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa trong chế độ ăn uống của mình. Carbohydrate phức hợp có trong yến mạch, lúa mì và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác.

Muốn giảm cân an toàn tuyệt đối đừng bỏ qua những lời khuyên sau - Ảnh 2.

Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp giảm cân.

Ăn nhiều chất xơ: Thêm chất xơ hòa tan vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm cân. Nó giúp bạn tránh cảm giác thèm ăn và giảm lượng cholesterol dư thừa. Chất xơ cũng giúp cải thiện tiêu hóa và cải thiện chuyển động của ruột. Chất xơ có nhiều trong rau xanh, trái cây…

Tăng cường protein: Một chế độ ăn uống giàu protein có thể giúp tăng cường trao đổi chất, từ đó có thể giúp giảm cân. Thực phẩm giàu protein giúp no lâu hơn mà không làm mất bất kỳ khối lượng cơ nào. Áp dụng một chế độ ăn giàu protein có thể có tác dụng to lớn về lâu dài trong quá trình giảm cân. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp duy trì khối lượng không có chất béo. Thực phẩm giàu protein tốt cho người đang có kế hoạch giảm cân là cá, ngũ cốc nguyên hạt…

Bổ sung thực phẩm giàu canxi: Ngoài sữa không béo và ít béo, khi thực hiện chế độ giảm cân lành mạnh hãy cân nhắc các loại sữa chua ít béo và không béo không có thêm đường.

Lựa chọn thực phẩm chứa ít calo: Khi thực hiện chế độ giảm cân an toàn, có thể thưởng thức các món ăn yêu thích nhưng điều quan trọng là chỉ nên ăn chúng một lần và cân bằng chúng với các loại thực phẩm lành mạnh và hoạt động thể chất nhiều hơn.

Ăn chậm: Nhai thức ăn đúng cách giúp phân hủy thức ăn tốt hơn nhiều. Mặt khác, ăn uống nhiều, thoải mái và ăn quá nhanh có thể khiến cơ thể tiêu thụ quá nhiều thức ăn. Thay vào đó, hãy ăn chậm và dùng đĩa nhỏ hơn. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát kích thước khẩu phần của mình.

Uống trà xanh: Uống trà xanh hoặc trà ô long có thể giúp cơ thể bạn cải thiện sự trao đổi chất, từ đó giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo. Trà xanh hay các loại trà không làm tan chất béo nhưng trà xanh có đặc tính chống ôxy hóa, có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Muốn giảm cân an toàn tuyệt đối đừng bỏ qua những lời khuyên sau - Ảnh 3.

Kiểm soát mức calo nạp vào cơ thể mỗi ngày là điều cân thiết trong quá trình giảm cân.

Ngoài ra, có thể sử dụng sản phẩm thay thế bữa ăn giúp kiểm soát khẩu phần và lượng calo nạp vào, hạn chế calo nhưng giàu chất dinh dưỡng để có thể đạt được mục tiêu cân nặng và dễ dàng thiết lập thói quen dinh dưỡng.

4 16956284333178357819925 1695628433867786839003

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *