Rào cản từ phong tục tập quán ảnh hưởng đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ

Một trong những yếu tố tạo thành rào cản trong việc tuyên truyền về ý nghĩa của việc nuôi con bằng sữa mẹ, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em cho đồng bào dân tộc thiểu số là phong tục tập quán.

Khả năng tiếp cận với thông tin và sử dụng dịch vụ còn hạn chế

Ở Việt Nam, mỗi một dân tộc thiểu số đều có những phong tục tập quán về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bà mẹ và trẻ em riêng. Sự khác biệt về các yếu tố văn hóa như ngôn ngữ, phong tục tập quán có liên quan đến việc mang thai, sinh con, chăm sóc sau sinh… cũng làm giảm khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế của người dân ở nhiều vùng miền.

Riêng với các dân tộc cư trú ở những vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, ngoài những phong tục tập quán có tiến bộ trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, thì các dân tộc vẫn còn tồn tại những tập quán chăm sóc sức khỏe theo tập tục của dân tộc làm thành rào cản trong việc tuyên truyền về ý nghĩa của việc nuôi con bằng sữa mẹ, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Theo nghiên cứu, có nhiều phong tục tập quán ảnh hưởng không tốt đến việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, tuyên truyền việc nuôi con bằng sữa mẹ với đồng bào dân tộc thiểu số như:

Rào cản từ phong tục tập quán ảnh hưởng đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ - Ảnh 1.

Cô đỡ thôn bản Lý Minh Thương, ở bản Ma Ly Pho, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ miệt mài làm nhiệm vụ vì sức khỏe dân bản. Ảnh: Đinh Thùy/TTXVN

Hầu hết các bà mẹ người Tày đều đến đẻ tại trạm y tế xã. Các bà mẹ được nghỉ sau đẻ từ 1 – 2 tháng và được ăn nhiều thịt gà, thịt lợn nhưng lại hay kiêng ăn cá và ít ăn rau…

Tồn tại lớn nhất về tập quán lạc hậu trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở người Thái là đẻ tại nhà còn nhiều. Bà đỡ tham gia đỡ đẻ tại nhà là chủ yếu mà không sử dụng gói đẻ sạch. Nhiều phụ nữ khi đẻ phải ăn kiêng thiếu dinh dưỡng hay phải đi làm sớm cũng làm ảnh hưởng tới việc nuôi con bằng sữa mẹ…

Nhìn chung hiện nay khả năng tiếp cận và chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trước, trong và sau sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh còn hạn chế ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa. Tình trạng đẻ tại nhà, đẻ không có cán bộ được đào tạo đỡ còn khá phổ biến ở một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tỷ lệ thăm khám bà mẹ và trẻ sơ sinh sau đẻ còn thấp.

Những giải pháp phù hợp

Trước thực trạng nêu trên, chúng ta cần có những giải pháp phù hợp nhằm nâng cao nhận thức, cải thiện nhận thức về tầm quan trọng về việc nuôi con bằng sữa mẹ của phụ nữ vùng dân tộc thiểu số nhằm bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và con. Cụ thể như sau:

– Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ trong việc chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé.

– Tổ chức tốt hơn các chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em nhất là chương trình phòng chống suy dinh dưỡng, giúp họ thấy được tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

– Tăng cường truyền thông giúp người dân các dân tộc thiểu số từ bỏ các phong tục tập quán lạc hậu không tốt cho chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

– Tăng cường trang cấp các trang thiết bị y tế hiện đại cho các cơ sở y tế xã. Đa số các trạm y tế xã, thôn, bản đều không đảm bảo về mặt cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cán bộ y tế phục vụ chăm sóc, tư vấn sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em trước và sau khi sinh. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em có chất lượng tại xã theo hướng an toàn, hiệu quả, phù hợp cũng là mong muốn của nhiều đồng bào dân tộc.

– Cần tăng cường công tác đào tạo nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế tại các trung tâm y tế xã, thôn, bản, đồng thời thường xuyên tập huấn các kỹ năng khám, tư vấn, siêu âm, xét nghiệm… cho các bà mẹ và trẻ em tại các vùng dân tộc thiểu số.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Ong Tấn Công, Người Đàn Ông Nguy Kịch Suýt Chết I SKĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *