Nhiều mô hình hay, cách làm độc đáo giúp trẻ được bú sữa mẹ nhiều hơn

Tại nhiều tỉnh, thành khắp cả nước những năm qua đã thành lập mô hình “Câu lạc bộ nuôi con bằng sữa mẹ”, “Bệnh viện nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” hay “Phòng vắt trữ sữa cho lao động nữ tại nơi làm việc”… đã giúp trẻ nhỏ có được nguồn sữa mẹ tốt nhất.

Suốt nhiều năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp khắp các tỉnh, thành trên cả nước đã thành lập các “Câu lạc bộ nuôi con bằng sữa mẹ” đã và đang mang lại nhiều lợi ích đối với gia đình, xã hội. Các câu lạc bộ này sinh hoạt theo định kỳ bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó cung cấp, thảo luận nhiều kiến thức bổ ích cho mỗi hội viên trong thời kỳ nuôi con nhỏ.

Qua đó, các thành viên tham gia sinh hoạt câu lạc bộ có được những kiến thức trong nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài những kiến thức cơ bản về nuôi con bằng sữa mẹ, các chị còn được cung cấp thêm những mẹo vặt, cách xử lý những tình huống thường gặp trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, cách cho con ăn dặm và chế biến bữa ăn như thế nào để hấp dẫn trẻ… Đó là những kiến thức rất cần thiết với những người đã, đang và sẽ làm mẹ, giúp người mẹ tự tin hơn trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho con.

Nhiều mô hình hay, cách làm độc đáo giúp trẻ được bú sữa mẹ nhiều hơn - Ảnh 1.

Hình ảnh ra mắt CLB Nuôi con bằng sữa mẹ tỉnh Hà Nam cách đây hơn 10 năm.

Ngoài các kiến thức được cung cấp từ các báo cáo viên, tại các buổi sinh hoạt, các thành viên câu lạc bộ còn trao đổi, chia sẽ những kinh nghiệm thực tế của bản thân trong quá trình nuôi con. Từ đó chị em biết áp dụng kiến thức khoa học trong nuôi con, thay đổi những thói quen, những kinh nghiệm, quan niệm sai lầm về vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ.

Bên cạnh đó, qua các buổi sinh hoạt, nhiều bà mẹ đã nhận biết được lợi ích cho bà mẹ và xã hội thông qua việc nuôi con bằng sữa mẹ, bởi người mẹ sẽ có nhiều thời gian gần gũi, âu yếm con, gắn bó mẹ con nhiều hơn, giúp cho trẻ phát triển hài hòa. Cho trẻ bú thường xuyên giúp bài tiết sữa đều, tuyến sữa không bị tắc, hạn chế nguy cơ áp xe vú, ung thư vú, sức khỏe của người mẹ nhanh hồi phục, có nhiều thời gian để chăm sóc gia đình, tham gia các hoạt động xã hội và phát triển kinh tế.

Năm 2019, Bộ Y tế đã trao danh hiệu “Bệnh viện Thực hành Nuôi con sữa mẹ xuất sắc” cho Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ và bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời tại Cà Mau. Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc phải thực hiện tốt chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm cho sản phụ và trẻ sơ sinh, bao gồm da kề da và cho trẻ bú sớm trong vòng 90 phút đầu sau sinh. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng cần thực hiện tốt khâu tuyên truyền, tư vấn cho các sản phụ và không quảng cáo sữa bột và sữa công thức tại bệnh viện.

Nhiều mô hình hay, cách làm độc đáo giúp trẻ được bú sữa mẹ nhiều hơn - Ảnh 2.

Hướng dẫn mẹ cho con bú ngay sau khi sinh nở.

Ngoài đánh giá về mặt chuyên môn, phản hồi của sản phụ và người nhà sản phụ cũng là một tiêu chí quan trọng trong quá trình đánh giá nhằm hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân. Sáng kiến này có sự hỗ trợ ban đầu của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và Chương trình Alive & Thrive nhằm giúp tăng tỷ lệ trẻ được bú sớm và bú mẹ hoàn toàn của Việt Nam.

Hiện tại, có 28 bệnh viện đang triển khai mô hình này. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ nhân rộng chương trình ra toàn quốc nhằm nâng cao tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam, từ đó tăng cường sức khỏe, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và bệnh tật ở trẻ em.

Nhiều mô hình hay, cách làm độc đáo giúp trẻ được bú sữa mẹ nhiều hơn - Ảnh 3.

Phòng vắt sữa mẹ tại nơi làm việc.

Cũng cách đây nhiều năm, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thực hiện chương trình “Phòng vắt trữ sữa cho lao động nữ tại nơi làm việc”, mang lại những hiệu quả thiết thực đối với các bà mẹ nuôi con nhỏ. Pḥòng vắt trữ sữa được lắp đặt ở các doanh nghiệp, đơn vị cho lao động nữ đã giúp lao động nữ ở các doanh nghiệp trên có không gian, thời gian để vắt và trữ sữa , duy trì nuôi con bằng sữa mẹ ngay cả khi quay trở lại làm việc.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Niềng Răng Đau Do Đâu? Giải Pháp Của Chuyên Gia | SKĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *