Vụ giòi bò trong khúc cá kho mua tại cửa hàng thực phẩm sạch: Tiêu thụ thực phẩm chứa giòi nguy hiểm như thế nào?

Theo chuyên gia, nếu tiêu thụ thực phẩm chứa giòi, con người sẽ có nguy cơ đối mặt với ngộ độc thực phẩm.

Vào ngày 2/4, mạng xã hội xôn xao trước một đoạn clip ghi lại cảnh giòi bò lúc nhúc trong khúc cá kho do một người đàn ông tên T. chia sẻ.

Anh T. cho hay: ” Do con ăn tối nhà ngoại, một mình tôi ăn, được một vài miếng tự nhiên thấy mấy đầu que nhô lên khỏi mình cá (khúc đuôi), tôi nhìn kỹ thấy bất thường và tách miếng cá ra… thì thật kinh khủng: Giòi lúc nhúc. Tôi phải lao vào nhà vệ sinh móc họng. Sốc thực sự nhưng tôi quyết định quay clip lại để phản ánh lại với cơ sở mong có lời giải thích”.

Vụ giòi bò trong khúc cá kho mua tại cửa hàng thực phẩm sạch: Tiêu thụ thực phẩm chứa giòi nguy hiểm như thế nào? - Hình 1

Giòi bò lúc nhúc trong khúc cá kho của anh T.

Được biết, khúc cá nàythuộc đơn hàng gồm 8 món được anh đặt mua tại chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch CleverFood trên phố Ngụy Như Kon Tum, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Sau khi phản ánh, anh T. nhận được câu trả lời là “do phía nhà cung cấp”, cửa hàng sẽ hoàn t.iền.

Dù vậy, nhiều người tiêu dùng vẫn lo lắng, không biết sau khi tiêu thụ thực phẩm chứa giòi thì cơ thể có phải đối mặt với nhiều rủi ro sức khỏe hay không?

Tiêu thụ thực phẩm chứa giòi, chuyên gia thực phẩm đ.ánh giá ra sao?

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa) phân tích rằng giòi là dạng ấu trùng trong giai đoạn trưởng thành của loài ruồi, chúng không có hại.

Tuy nhiên, nếu thực phẩm xuất hiện giòi thì lại khác. Điều đó chứng tỏ đồ ăn đã hỏng nghiêm trọng. Thời gian để giòi sinh ra từ trứng của con ruồi là một quá trình dài. Hơn nữa, loài ruồi lại thường xuyên sinh sống ở môi trường bẩn, mỗi khi chúng đậu ở đâu sẽ kéo theo nhiều vi khuẩn và độc tố gây bệnh. Nguy hiểm hơn khi ruồi đậu vào thực phẩm chín, con người ăn phải sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao, thậm chí còn phải đối mặt với ngộ độc, nôn mửa, người tím tái…

Vụ giòi bò trong khúc cá kho mua tại cửa hàng thực phẩm sạch: Tiêu thụ thực phẩm chứa giòi nguy hiểm như thế nào? - Hình 2

Thời gian để giòi sinh ra từ trứng của con ruồi là một quá trình dài.

Vị PGS khẳng định, thực phẩm một khi đã hỏng thì dù cho có nấu chín đi nữa thì độc tố vẫn còn và gây nguy hiểm cho cơ thể.

“Dù giòi không gây nguy hiểm c.hết người nhưng thức ăn chứa giòi thường bị ăn hết chất bổ, khi con người ăn sẽ không còn nhiều giá trị dinh dưỡng. Nguy hiểm hơn, giòi có thể là nguồn dẫn đến thương hàn, kiết lỵ, giun sán, tiêu chảy, bệnh tả… “, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Tiêu thụ thực phẩm chứa giòi ảnh hưởng sức khỏe, vậy làm sao để phòng tránh?

Đồ ăn chứa giòi đem lại nhiều hệ luỵ khó lường, vì vậy PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo:

– Người dân cần chủ động che đậy thực phẩm hoặc cất đồ ăn trong tủ kính để tránh cho các loại côn trùng còn sống đậu vào đẻ trứng. Đặc biệt, quá trình nấu nướng cũng phải đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi. Với những thức ăn đã hỏng, sinh giòi thì phải bỏ đi ngay.

– Khi đồ ăn có dấu hiệu ôi thiu, lên men thì tuyệt đối không dùng. Những ngày thời tiết nóng bức là khoảng thời gian đồ ăn dễ bị thiu nhất, nếu tiêu thụ loại thực phẩm này thì người ăn có thể nôn ói, đi ngoai, chảy, đau đầu, đau bụng… Thậm chí, trong tình trạng nặng có thể gây đe dọa tính mạng, lâu dài có thể gây bệnh ung thư.

– PGS Thịnh cho biết, mọi người có thể nhận diện thực phẩm hỏng bằng cách nhìn màu sắc. Thông thường khi bị hỏng, thực phẩm sẽ đổi sang màu sắc đậm hơn, do sự phát triển của vi sinh vật mang tên Serratia Marcescens. Những loại thực phẩm đã lưu trữ khoảng 2 tuần mà có sự thay đổi màu sắc một cách bất thường thì các gia đình nên loại bỏ ngay. Đặc biệt, khi thực phẩm chuyển màu đen, đốm trắng thì đó là dấu hiệu của nấm mốc, cũng không nên tiêu thụ.

– Những loại rau củ nếu mềm nhũn thì chắc chắn là đã bị vi khuẩn xâm nhập, tốt nhất không nên ăn.

4 lý do bạn cần làm sạch nắp đồ hộp trước khi mở

Nắp hộp thực phẩm có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh mà bạn không ngờ tới.

4 lý do bạn cần làm sạch nắp đồ hộp trước khi mở - Hình 1

Gần đây, các ca ngộ độc thực phẩm khi ăn đồ hộp đang gây ra lo lắng cho người tiêu dùng trong cả nước. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới ngộ độc thực phẩm khi sử dụng đồ hộp như chất lượng thực phẩm bên trong hộp, quá trình sản xuất không đảm bảo chất lượng hoặc sơ chế chưa đảm bảo.

Bên cạnh đó, Brightside còn chỉ ra rằng, việc không vệ sinh nắp hộp trước khi mở cũng tiềm ẩn nhiều mối lo về ngộ độc thực phẩm. Theo đó, trang này đã chỉ ra bốn lý do người tiêu dùng cần làm sạch nắp hộp trước khi mở nắp.

Nắp hộp có thể bị động vật tiểu tiện trên đó

Để đến được tay người tiêu dùng, những hộp thực phẩm thường đi một chặng đường dài trên những phương tiện vận chuyển, hoặc được cất trữ trong nhà kho. Do đó những động vật như gián, chuột… có thể tiểu tiện trên những nắp hộp. Nếu không vệ sinh nắp trước khi mở, tay chúng ta có thể bị dính phân và nước tiểu của chúng, gây ra các bệnh n.hiễm t.rùng tiêu hóa do vi khuẩn salmonella, bệnh sốt vàng da xoắn khuẩn…

Nắp hộp có thể dính trứng hoặc phân của côn trùng

Các loại côn trùng như gián, ruồi… có thể sử dụng các lon để gửi trứng hoặc phân của chúng. Theo Tổ chức Y tế thế giới, những con vật này gây ra các bệnh phổ biến như kiết lỵ, viêm dạ dày ruột, tiêu chảy, thương hàn và bệnh phong. Và cách tốt nhất để tránh những thứ này là rửa đồ hộp bằng xà phòng và nước trước khi mở.

Bụi bẩn có thể bám trên nắp hộp

4 lý do bạn cần làm sạch nắp đồ hộp trước khi mở - Hình 2
Bụi bẩn có thể bám trên bề mặt của nắp hộp. Ảnh: N.Linh

Bụi bẩn là điều không thể tránh khỏi, cho dù bạn để những hộp thực phẩm ở trên cao, dưới thấp hay trong tủ bếp. Do đó để tránh việc nhiễm các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn Bacillus cereus, hãy rửa chúng trước khi mở nắp.

Côn trùng có thể rơi vào thức ăn của bạn

Những sinh vật như ruồi, nhện, gián… có thể bám trên nắp lon. Nếu không làm sạch nắp và không quan sát kỹ, chúng có thể rơi vào đồ ăn của bạn và làm ổ nhiễm thực phẩm bạn đang chuẩn bị. Theo các chuyên gia y tế, điều này hoàn toàn không đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm khi ăn, có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *