Làm thế nào để đòi lại phần khoảng không đất bị lấn chiếm?

Hỏi: Tôi muốn bán mảnh đất 3,6m x 28m cho một người bạn (trên đất có nhà cấp 4) đã có giấy chứng nhận sử dụng đất với giá 1,8 tỷ đồng. Khi người bạn đó đến xem nhà đất, nhìn lên trên thấy nhà bên cạnh (5 tầng) đã xây chìa ra phần đất của tôi khoảng 24cm.

Khách mua muốn xây nhà cao hơn và kín mảnh đất để tận dụng được hết mảnh đất. Do đó, tôi có yêu cầu nhà hàng xóm đập phần chìa sang phần đất của tôi nhưng họ không chịu. Vậy xin hỏi luật sư, tôi phải làm thế nào để đòi lại phần khoảng không bị xâm chiếm này?

4420820 633f
Nếu hàng xóm không phá dỡ phần lấn chiếm, bạn có thể gửi đơn đến UBND
cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. (Ảnh minh họa).

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ vào những gì bạn trình bày thì phần khoảng không trên phần diện tích đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn bị lấn chiếm, gây khó khăn cho việc mua bán đất và việc xây nhà cao lên trong tương lai. Việc hàng xóm lấn chiếm khoảng không là hành vi trái với pháp luật, công trình đã lấn chiếm đó sẽ bị dỡ ra khỏi phần khoảng không trên đất của bạn.

Điều 265 Bộ luật Dân sự 2005 về nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản có quy định:

Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định, không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

Mặt khác, người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; trường hợp cành cây, rễ cây vượt quá ranh giới thì phải tỉa cành, xén rễ phần vượt quá, ngoại trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo quy định tại Khoản 11 Điều 12 Luật Xây dựng 2014, nghiêm cấm hành vi sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng; lấn chiếm, xây dựng cơi nới diện tích, lấn chiếm không gian đang được sử dụng, quản lý hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác và của khu vực sử dụng chung, khu vực công cộng.

Với trường hợp của bạn, người hàng xóm xây dựng lấn chiếm sang khoảng không thẳng đứng phía trên ranh giới nhà bạn, bạn đã yêu cầu người hàng xóm phá phần nhô ra và trả lại phần diện tích đã lấn chiếm nhưng người hàng xóm không phá dỡ phần lấn chiếm đó thì bạn có thể gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải (Điều 202 Luật Đất Đai 2013 về hòa giải tranh chấp đất đai).

Trong trường hợp tranh chấp đã được hòa giải tại UBND cấp xã không thành, bạn có thể gửi đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để có thể đòi lại phần khoảng không của bạn đã bị lấn chiếm.

Theo VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *