Người đàn ông không thể nằm ngửa do thói quen triệu đàn ông Việt hay mắc

Uống nhiều rượu bia, cổ người đàn ông 51 t.uổi ở Hà Giang biến dạng phình to như cổ lạc đà khiến ông rất khó ngoái cổ, thậm chí còn không thể nằm ngửa…

Ngày 4/4, Khoa ung bướu – Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã phẫu thuật thành công bệnh nhân mắc hội chứng hiếm gặp Madelung.

Nam bệnh nhân 51 t.uổi địa chỉ ở Bắc Quang – Hà Giang vào viện với nhiều khối u mỡ vùng gáy, to nhất kích thước 10cm; vùng mặt cổ biến dạng, hạn chế vận động ngửa và nghiêng cổ 2 bên.

Bệnh nhân có t.iền sử uống nhiều rượu, bia, bắt đầu xuất hiện những khối u phần mềm ở cổ gáy đối xứng 2 bên nhiều năm trước. Ban đầu là những khối nhỏ phát triển chậm, mật độ mềm, không gây đau cho bệnh nhân. Năm 2020, bệnh nhân đã thực hiện phẫu thuật loại bỏ các khối u mỡ vùng cổ, tuy nhiên gần đây xuất hiện nhiều khối u vùng cổ, gáy khiến cổ bệnh nhân biến dạng, ngửa cổ khó khăn và không thể nằm ngửa.

Bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương thăm khám. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết và đưa ra kết luận: Bệnh nhân bị mắc bệnh Madelung là một bệnh hiếm gặp.

Bệnh nhân được chuyển khoa Ung bướu thực hiện phẫu thuật thành công, hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định, đã có thể nằm ngửa bình thường.

Người đàn ông không thể nằm ngửa do thói quen triệu đàn ông Việt hay mắc - Hình 1

Bệnh nhân từng được điều trị tại BV đa khoa Hùng Vương

Đây không phải là trường hợp đầu tiên mắc bệnh Madelung này được Bệnh viện đa khoa Hùng Vương điều trị.

Trước đó, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng từng phẫu thuật thành công cho anh T. (55 t.uổi, Hải Phòng) có khối u kích thước khổng lồ khiến người đàn ông này sống trong khổ sở suốt 20 năm trước.

Anh T. đến viện trong tình trạng khói u chèn ép cơ thể, gây biến dạng vùng cổ gáy, phình to ở cả hai chiều trước sau và phải trái. Qua thăm khám, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị mắc bệnh Madelung, đây là một bệnh lành tính còn được gọi là bệnh đa u mỡ đối xứng (multiple symmetric lipomatosis) là một bệnh hiếm gặp.

Biểu hiện của bệnh là sự phát triển quá mức tổ chức xơ mỡ dưới da gây tình trạng biến dạng tại chỗ. Nguyên nhân chưa được xác định rõ, tuy nhiên, người ta nhận thấy có sự rối loạn chuyển hóa mỡ, các mô mỡ phát triển không kiểm soát và có liên quan mật thiết đến những người uống nhiều rượu.

Người đàn ông không thể nằm ngửa do thói quen triệu đàn ông Việt hay mắc - Hình 2

Các bác sĩ Khoa ung bướu, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) phẫu thuật cho bệnh nhân

TS Nguyễn Quang Đức, Bệnh viện 108, người đã thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, do khối u quá lớn, nhiều thùy bao bọc toàn bộ vùng cổ, mặt, gáy bệnh nhân, không thể tiến hành cắt hết trong một lần mổ vì sẽ gây tình trạng c.hảy m.áu nhiều kết hợp với phù nề chèn ép xung quanh khí quản. Các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình đã quyết định sẽ phẫu thuật cắt bỏ lần lượt khối u ở từng khu vực để bảo đảm an toàn, giảm thiểu tai biến biến chứng.

Sau ba lần phẫu thuật các bác sĩ đã cắt bỏ được toàn bộ khối u vùng cổ, mặt, gáy khổng lồ với khối lượng gần 5kg. Bệnh nhân đã trở về với hình dáng của người bình thường, không còn là “người gấu” như trước đây.

BS Đức cho biết, bệnh lý này được Benjamin Brodie mô tả đầu tiên vào năm 1846, sau đó là một loạt các báo cáo của các tác giả Madelung, và Launois và Bensaude vào năm 1898. Bệnh Madelung là một bệnh hiếm gặp về chuyển hóa chất béo.

Những người mắc bệnh Madelung thường có các bướu mỡ lớn phát triển quanh khu vực cổ và vai. Thậm chí có những trường hợp thì khối u mỡ đối xứng vùng cổ – gáy – lưng – ngực – bụng – đùi – cánh tay. Đây là căn bệnh rất hiếm gặp, thường xảy ra đối với nam giới trung niên có t.iền sử uống nhiều rượu.

Đặc biệt, bệnh rất khó kiểm soát, nếu không duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, bệnh dễ tái phát và nghiêm trọng hơn. Do đó, các chuyên gia nhấn mạnh để phòng ngừa căn bệnh hiếm gặp này, các quý ông nên bỏ rượu, bia, t.huốc l.á…

B.é t.rai 4 t.uổi bị chó cắn rách vùng đầu, mặt

B.é t.rai được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hoảng loạn. Vùng cằm vết thương sâu cùng một loạt vết thương vùng má, quanh miệng chảy nhiều m.áu.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu b.é t.rai 4 t.uổi bị chó cắn gây tổn thương nghiêm trọng vùng đầu, mặt.

Bệnh nhi ngay lập tức được cấp cứu cầm m.áu, giảm đau, băng bó vết thương và chuyển phẫu thuật cấp cứu.

Bé trai 4 t.uổi bị chó cắn rách vùng đầu, mặt - Hình 1

Các bác sĩ phẫu thuật điều trị cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Sau phẫu thuật, hiện tại, tình trạng sức khỏe của bé ổn định và đang được theo dõi tại Khoa Liên chuyên khoa – Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Theo các bác sĩ, gần đây Việt Nam ghi nhận nhiều bệnh nhi bị tổn thương rất nghiêm trọng, thậm chí t.ử v.ong, do bị chó cắn. Điều đáng nói là các bé bị cắn bởi những con chó được nuôi trong gia đình hoặc hàng xóm. Những vật nuôi thường ngày hay gần gũi nên người nhà không đề phòng nhiều với chúng.

Vì vậy, các bác sĩ cảnh báo người dân cần có cách chăm sóc và quản lý nghiêm vật nuôi trong gia đình, đặc biệt là những loài có thể gây thương tích cho con người như chó, mèo…

Các gia đình tuyệt đối không được thả rông chó, mèo khi chưa rọ mõm và không có chủ vật nuôi kiểm soát. Những gia đình có trẻ nhỏ cần để trẻ chơi trong khu vực an toàn, tránh xa vật nuôi có thể làm tổn thương các bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *