Nam thanh niên bị đa chấn thương, tổn thương t.inh h.oàn sau tai nạn xe máy

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh L.V.H (21 t.uổi) đến từ Hòa Bình do tai nạn xe máy trong tình trạng chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt, vết thương vùng bẹn trái.

Sau khi tiến hành thăm khám và cho người bệnh thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ phát hiện người bệnh có tổn thương tĩnh mạch chậu bên trái, có huyết khối tĩnh mạch chậu ngoài và đùi bên trái, đứt rời hoàn toàn bó mạch thừng tinh bên trái, đứt rời ống dẫn tinh trái, tổn thương tĩnh mạch cầu ngoài bên trái.

BS Nguyễn Hữu Thảo, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bó mạch thừng tinh trái và ống dẫn tinh trái có nhiệm vụ cấp m.áu đến 80% cho t.inh h.oàn nên khi 2 phần này tổn thương sẽ làm cho t.inh h.oàn của bệnh nhân tổn thương.

Bên cạnh đó, ống dẫn tinh trái bị đứt rời sẽ làm mất đường đi của t.inh t.rùng ra t.inh h.oàn bên trái. Người bệnh là thanh niên trẻ 21 t.uổi mới có 1 con nên cần tiến hành phẫu thuật sớm để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho bệnh nhân sau này.

Nam thanh niên bị đa chấn thương, tổn thương t.inh h.oàn sau tai nạn xe máy - Hình 1

Hiện tại ngày thứ 6 sau mổ, tình trạng người bệnh toàn thân ổn định.

Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch đã nối tĩnh mạch đùi, khâu vết thương tĩnh mạch chậu ngoài, kiểm tra lưu thông tốt. Trước tổn thương phức tạp về nam học đứt rời hoàn toàn bó mạch thừng tinh bên trái, đứt rời ống dẫn tinh trái, tổn thương tĩnh mạch cầu ngoài bên trái, các bác sĩ đã xử lý cắt lọc và nối trực tiếp ống dẫn tinh bằng kĩ thuật vi phẫu 2 lớp.

Do mạch tinh kích thước nhỏ 1mm và đường ống dẫn tinh kích thước dưới 1mm nên các bác sĩ đã sử dụng chỉ vi phẫu cùng hệ thống kính vi phẫu phóng đại từ 10-20 lần để có thể quan sát rõ tổn thương và nối lại vết thương đứt rời cho bệnh nhân. Đây là kĩ thuật tiên tiến nhất hiện nay giúp mang lại tỉ lệ thành công cao nhất.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 8 tiếng đồng hồ đã kết thúc thành công tốt đẹp. Hiện tại ngày thứ 6 sau mổ, tình trạng người bệnh toàn thân ổn định, bụng mềm, chân trái có thể vận động được, siêu âm t.inh h.oàn không bị tím, siêu âm mạch m.áu cấp m.áu cho t.inh h.oàn tốt, không thấy thiếu m.áu t.inh h.oàn, siêu âm có đùi không thấy huyết khối tĩnh mạch đùi nông sâu./.

Cứu người đàn ông bị thanh sắt đ.âm x.uyên mặt

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp anh L.V.C. (20 t.uổi, ở Lai Châu) nhập viện do tai nạn xe máy bị thanh sắt đ.âm x.uyên mặt.

Người nhà người bệnh cho biết, khi anh L.V.C đang đi xe máy thì bất ngờ ngã vào thanh sắt của hàng rào bên đường. Anh C. phải giữ tư thế bất động vì mặt bị ghim vào hàng rào để chờ các bác sĩ bệnh viện địa phương mang cưa đến cưa thanh sắt sau đó chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Cứu người đàn ông bị thanh sắt đ.âm x.uyên mặt - Hình 1

Sau phẫu thuật, tình trạng của bệnh nhân hiện đã ổn định.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Vũ Trung Trực, Phó Trưởng khoa Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng huyết động ổn nhưng tinh thần hoảng loạn, chấn thương sọ não, tổn thương mắt (giãn đồng tử, liệt vận nhãn). Bệnh nhân được hội chẩn liên khoa để đ.ánh giá vị trí của dị vật.

Sau khi thăm khám, chụp chiếu, các bác sĩ xác định thanh sắt đ.âm từ dưới mắt trái, xuyên qua mũi, xoang sàng, qua hốc mắt và đỉnh hốc mắt phải sau đó xuyên thủng tầng giữa nền sọ vào thùy thái dương bên phải của não. Nguy hiểm hơn, thanh sắt còn đ.âm x.uyên qua tổ chức não chỉ cách động mạch cảnh trong là động mạch chính cấp m.áu cho não khoảng 5mm.

“Nếu động mạch cảnh trong bị tổn thương, thì người bệnh khó có thể duy trì được tính mạng. Ngoài ra, ở phần đầu của thanh sắt vị trí trong não có phần móc cạnh sắc, nguy cơ khi rút ra khỏi đầu bệnh nhân sẽ cắt vào mạch m.áu não gây nguy hiểm đến tính mạng. Việc làm thế nào để có thể rút được dị vật ra đồng thời tránh được nguy cơ tổn thương mạch não là một thách thức không nhỏ đối với chúng tôi”, bác sĩ Trực nói.

Bệnh nhân được đưa vào phòng can thiệp mạch kịp thời với sự tham gia phối hợp của kíp bác sĩ đa chuyên khoa: thần kinh, tạo hình hàm mặt, mắt, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức. Trải qua 2 giờ phẫu thuật, dị vật là thanh sắt được rút ra an toàn.

Quá trình mổ các chấn thương hàm mặt, vết thương phần ngoài của bệnh nhân đã được xử lý, nhưng vẫn cần theo dõi thêm phần xuyên qua xoang sàng, xoang hàm, hốc mũi. Khi rút dị vật ra bác sĩ tạo hình hàm mặt đã đưa meche mũi (bấc mũi) vào giúp cầm m.áu. Dự kiến 3-4 ngày sau mổ bệnh nhân sẽ được rút meche và tiếp tục theo dõi xử lý các biến chứng nếu có.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thời điểm trước khi phẫu thuật, các bác sĩ đã chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Nếu mạch m.áu não bị tổn thương trong quá trình rút dị vật, ngay lập tức được tiến hành can thiệp cầm m.áu. Thậm chí, trường hợp can thiệp mạch thất bại, bệnh nhân sẽ ngay lập tức được đẩy thẳng vào phòng mổ để kíp phẫu thuật thần kinh mở hộp sọ kiểm soát.

Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân chưa xuất hiện biểu hiện rò dịch não tuỷ và đang tiếp tục được theo dõi, đồng thời điều trị kháng sinh để hạn chế nguy cơ n.hiễm t.rùng do thanh sắt. Hiện 2 mắt bệnh nhân đều nhìn rõ, mắt bên phải có tình trạng sụp mí và bị liệt vận nhãn. Dự định sau khi ổn định về hàm mặt và sọ não, bệnh nhân sẽ được chuyển viện mắt để tiếp tục điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *