Có thể sinh con khỏe mạnh khi mắc viêm cầu thận do Lupus

Lupus ban đỏ là bệnh lý tự miễn nguy hiểm, khi cơ thể tự sản sinh kháng thể chống lại các mô, cơ quan của chính cơ thể mình. Viêm cầu thận sẽ xảy ra khi các kháng thể lupus ảnh hưởng đến cấu trúc trong thận.

Có thể sinh con khỏe mạnh khi mắc viêm cầu thận do Lupus - Hình 1

Phụ nữ vẫn có thể sinh con khi mắc lupus và viêm cầu thận do Lupus ban đỏ

Tuy nhiên, theo TS – bác sĩ Thái Thiên Nam – Bệnh viện Nhi Trung ương thì không thể phòng bệnh lupus nhưng có thể đề phòng và ngăn ngừa bệnh tái phát. Đồng thời phụ nữ vẫn có thể sinh con khi mắc lupus và viêm cầu thận do lupus.

Mối tương quan giữa lupus và viêm cầu thận

TS Thái Thiên Nam cho biết, lupus là một bệnh hệ thống gây tổn thương đa cơ quan do kháng thể tự miễn. Bệnh thường gây tổn thương viêm cầu thận ở t.rẻ e.m với tỷ lệ lên đến 80% sau 2 năm khởi phát bệnh. Lupus thường gặp ở trẻ v.ị t.hành n.iên từ 9-13 t.uổi, trong đó t.rẻ e.m gái mắc cao hơn và t.rẻ e.m châu Á có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 10 lần so với châu Âu. Tỷ lệ viêm cầu thận do lupus không tăng lên nhưng hiện nay tỷ lệ phát hiện mắc mới tại Việt Nam tăng lên do trình độ phát hiện, chẩn đoán bệnh của các bác sỹ tuyến dưới được nâng lên với các chương trình đào tạo các bệnh viện vệ tinh, chương trình telemedicine giúp các ca khó chẩn đoán được chẩn đoán xác định. Bệnh Lupus t.rẻ e.m có tỉ lệ là 75-80% bị viêm cầu thận bởi vì lupus ban đỏ là bệnh đa cơ quan, trong đó thận là một cơ quan mà nếu tổn thương thì tiên lượng bệnh rất nặng và có thể dẫn đến t.ử v.ong do viêm cầu thận.

Có thể sinh con khỏe mạnh khi mắc viêm cầu thận do Lupus - Hình 2

TS- Bác sĩ Thái Thiên Nam – Bệnh viện Nhi Trung ương

Do lupus là một bệnh đa cơ quan nên việc phát hiện bệnh khá khó khăn và phải dựa vào một bảng tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên có thể nhận biết bệnh này qua một số triệu chứng như: Sốt kéo dài, phát ban hình cánh bướm ở gò má, đau khớp và phù. Nếu gặp các triệu chứng này kéo dài phải cho trẻ đến gặp bác sỹ chuyên khoa nhi thận – khớp để chẩn đoán kịp thời.

“Bệnh viêm cầu thận do Lupus tiến triển nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương thận nặng hay nhẹ. Nếu nặng bệnh tiến triển nhanh, hậu quả là suy thận. Nặng hơn là t.ử v.ong. Nếu không được điều trị sớm và kịp thời bệnh sẽ tiến triển nhanh đến suy thận, cuối cùng là t.ử v.ong”, bác sĩ Thái Thiên Nam khuyến cáo.

Khi cầu thận bị tổn thương sẽ không thực hiện được chức năng bình thường, protein sẽ bị rò rỉ ra nước tiểu, thận không thực hiện được chức năng đào thải chất độc. Nhiều khi bệnh tiến triển thầm lặng, không có triệu chứng, bệnh nhân chỉ tình cờ phát hiện bệnh trong một lần xét nghiệm ngẫu nhiên. Tuy nhiên, đa phần bệnh nhân có các triệu chứng liên tục hoặc thoáng qua như: Nước tiểu sẫm màu, có m.áu trong nước tiểu, nước tiểu nhiều bọt, nước tiểu ít hoặc vô niệu, tăng cân, cao huyết áp.

Có thể sinh con an toàn

Lupus ban đỏ thường gặp ở phụ nữ chủ yếu trong độ t.uổi sinh đẻ, do đó vấn đề thai sản cần đặc biệt lưu tâm. Bệnh nhân lupus ban đỏ hoàn toàn có thể mang thai và sinh con, tuy nhiên bệnh lupus và quá trình thai sản có sự tác động qua lại lẫn nhau. Theo nhiều nghiên cứu, quá trình thai sản là một trong những yếu tố gây khởi phát đợt cấp của bệnh lupus. Các cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt cấp là da, thận, m.áu và khớp, trong đó thận tổn thương nặng nhất với biểu hiện viêm cầu thận, hội chứng thận hư, suy thận, là một trong những yếu tố tiên lượng xấu, có thể dẫn đến t.ử v.ong mẹ trong thai kỳ.

Có thể sinh con khỏe mạnh khi mắc viêm cầu thận do Lupus - Hình 3

Với bệnh nhân nữ mắc bệnh lupus ban đỏ phải lập kế hoạch sinh con khi bệnh thực sự ổn định và gia đình thực sự mong muốn có con

Ngược lại, bệnh lupus gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến quá trình thai sản của bệnh nhân, dẫn tới nhiều nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi, như tỷ lệ sảy thai và thai lưu, đẻ non, thai chậm phát triển ở bệnh nhân lupus mang thai cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ trong cộng đồng.

Theo bác sĩ Thái Thiên Nam, đối với bệnh nhân nữ mắc bệnh lupus ban đỏ có hoặc không có viêm cầu thận thì việc sinh con sẽ khó nhưng vẫn có khả năng sinh con tốt và an toàn.

“Cần phải lập kế hoạch sinh con khi bệnh thực sự ổn định và gia đình thực sự mong muốn có con. Bác sĩ chuyên khoa sẽ xây dựng phác đồ, lên kế hoạch cho bệnh nhân n.ữ s.inh con an toàn, quan trọng nhất là sức khỏe người mẹ tốt để có sức nuôi con. Đối với bệnh nhân là nam thì việc sinh con là bình thường nhưng cần được bác sĩ tham vấn để sinh con không mắc bệnh lupus hoặc đ.ứa t.rẻ sinh ra không bị dị tật.

Bác sĩ Thái Thiên Nam cũng thông tin, trong thực tế, không thể phòng bệnh lupus vì đây là bệnh do nhiều nguyên nhân phối hợp bao gồm di truyền, miễn dịch, yếu tố môi trường và giới tính. Tuy nhiên có thể đề phòng và ngăn ngừa bệnh tái phát bằng cách tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sử dụng kem chống nắng, không sử dụng thuốc và sản phẩm làm bệnh tái phát. Đặc biệt, người bệnh phải uống thuốc đều đặn và kiểm tra sức khoẻ định kỳ theo lời khuyên bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An kết hợp Đông Tây Y điều trị cơ xương khớp

Với mong muốn cung cấp các dịch vụ tốt nhất, hài lòng nhất cho người bệnh và giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.

Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) Nghệ An đã phát huy các giá trị tinh hoa của y học cổ truyền kết hợp với các kỹ thuật tiên tiến của y học hiện đại trong chẩn đoán, điều trị, can thiệp các bệnh lý cơ xương khớp cho người bệnh.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An kết hợp Đông Tây Y điều trị cơ xương khớp - Hình 1

Châm cứu điều trị cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối

Bệnh khớp là tình trạng tổn thương khớp có thể do viêm hoặc không do viêm gây ra đau nhức khớp, hạn chế vận động, cứng khớp vào buổi sáng, có thể kèm theo sưng khớp nhiều hay ít tùy từng bệnh và mức độ bệnh khác nhau.

Bệnh lý các bệnh cơ xương khớp rất phong phú, gồm nhiều nhóm bệnh khác nhau, những bệnh thường hay gặp như: thoái hóa khớp, loãng xương, viêm khớp… Một số bệnh khớp khác là hậu quả của các bệnh nội khoa khác như nội tiết, chuyển hóa, m.áu, thận… như luput ban đỏ, gút…v.v.

Bệnh khớp xảy ra ở mọi lứa t.uổi, nhưng nhóm bệnh thoái hóa khớp tập trung chủ yếu ở người lớn t.uổi do lão hóa là nguyên nhân chính, bệnh đặc trưng bởi tổn thương sụn khớp tiến triển kèm theo mọc gai xương và thay đổi bệnh lý những cấu trúc quanh khớp.

Triệu chứng điển hình của bệnh thoái hóa khớp là đau, đau kiểu cơ giới, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi, vị trí thường đối xứng 2 bên, đau ở vị trí của khớp hoặc đoạn cột sống bị thoái hóa.

Đau thường diễn biến thành nhiều đợt, dài ngắn tùy trường hợp, hết đợt có thể hết đau, sau đó tái phát đợt khác. Khi vận động có tiếng lục khục trong khớp, vận động càng mạnh thì sẽ càng đau.

Một số trường hợp thoái hóa gây viêm khớp dẫn đến sưng, nóng, đỏ, đau nhức và kèm theo dịch trong ổ khớp. Bệnh khớp, nếu không điều trị sớm và đúng cách sẽ ảnh hưởng đến vận động lâu ngày dẫn đến hiện tượng biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An kết hợp Đông Tây Y điều trị cơ xương khớp - Hình 2

Đắp nến điều trị bệnh cơ xương khớp

Việc điều trị bệnh lý cơ xương khớp theo y học hiện đại chủ yếu là sử dụng các nhóm thuốc chống viêm giảm đau, kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu.

Dùng thuốc y học hiện đại tuy giải quyết được phần nào triệu chứng đau, sưng đỏ nhưng các triệu chứng này dễ tái đi tái lại. Mặt khác, nếu sử dụng thuốc không hợp lý lại gây không ít tác dụng phụ như: viêm loét dạ dày, loãng xương, gây ảnh hưởng chức năng gan thận…

Để tránh được tác dụng không mong muốn do dùng thuốc và nâng cao chất lượng điều trị, Bệnh viện YHCT Nghệ An đã chú trọng điều trị bệnh bằng phương pháp đông tây y kết hợp, không chỉ mang lại kết quả tốt lại an toàn cho người bệnh.

Theo thống kê trung bình mỗi ngày, hơn 60% lượt người đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện YHCT Nghệ An mắc các bệnh lý cơ xương khớp.

Sau khi được đào tạo, chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia Bệnh viện E, đến nay đã có hàng trăm bệnh nhân mắc các bệnh cơ xương khớp được các bác sỹ của bệnh viện điều trị đỡ và khỏi.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An kết hợp Đông Tây Y điều trị cơ xương khớp - Hình 3

Các chuyên gia đầu ngành về cơ xương khớp Bệnh viên E chuyển giao kỹ thuật chẩn đoán, điều trị can thiệp các bệnh cơ xương khớp bằng hình thức “cầm tay chỉ việc” cho cán bộ Bệnh viện YHCT Nghệ An.

Trường hợp bà Lê Thị Đào (62 t.uổi, ở thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ) nhập viện trong tình trạng đầu gối đau nhức, thường xuyên tê buốt lan từ đầu gối đến bàn chân, cảm giác bước đi rất nặng nề và khó khăn.

Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện YHCT Nghệ An thăm khám, bà được chẩn đoán mắc bệnh thoái hóa khớp gối hai bên, được chỉ định thực hiện kỹ thuật hút dịch và tiêm khớp kết hợp điều trị bằng châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, xông hơi thuốc Bắc của y học cổ truyền.

Sau điều trị, cảm giác đau giảm rõ rệt, bà Đào phấn khởi chia sẻ: ” Tôi thấy rất thích, đêm về chân nhẹ hẳn, dễ ngủ, đỡ đau nhức khớp gối, vận động đi lại khá hơn, rất vui vì Bệnh viện có thêm phương pháp điều trị mới để điều trị cho những người bệnh như chúng tôi sớm khỏi bệnh”.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An kết hợp Đông Tây Y điều trị cơ xương khớp - Hình 4

Thực hiện siêu âm điều trị cho bệnh nhân bị các bệnh cơ xương khớp

Tương tự, bà Cao Thị Nam, 67 t.uổi, quê xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, nhập viện trong tình trạng đau dữ dội cả 2 khớp gối, đi lại khó khăn phải có người dìu.

Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bà Nam bị tràn dịch khớp gối 2 bên và thoái hóa khớp gối. Bà Nam được các bác sĩ chọc hút dịch 2 ổ khớp sau đó tiêm khớp, đồng thời kết hợp điều trị bằng châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, xông hơi thuốc Bắc và uống thuốc sắc y học cổ truyền.

Bà Nam chia sẻ, tôi bị thế này lâu rồi, nhưng do gia đình khó khăn, bản thân lại làm nghề nông nên cứ cố chịu đau để đi làm, thời gian gần đây đau không chịu nổi, được hàng xóm mách cho là tôi cũng vừa đi điều trị ở Bệnh viện YHCT Nghệ An đỡ nhiều nên tôi quyết định đi vào đây để khám và điều trị. Qua thời gian điều trị tôi thấy đỡ nhiều, không còn đau nữa và tự đi lại được.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An kết hợp Đông Tây Y điều trị cơ xương khớp - Hình 5

Bác sĩ thực hiện kỹ thuật chọc hút dịch ổ khớp và tiêm khớp điều trị cho bệnh nhân Cao Thị Nam

Còn bệnh nhân Nguyễn Thị Hòa, 64 t.uổi, ở xóm 9 xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, (Nghệ An) được chẩn đoán viêm quanh khớp vai trong tình trạng tay phải không dơ lên được, mặc áo khó khăn, chải đầu bối tóc cũng khó, tắm không kỳ được lưng, đau nhiều đêm không ngủ được.

Bà Hòa chia sẻ, tôi bị đau từ trước Tết, hơn 1 tháng nay tôi bị đau vai liên tục, đến mấy hôm nay thì không đưa tay lên cao được, có cảm giác như tay ngắn tay dài, khó vận động gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Đối với trường hợp bà Hòa, bác sĩ chỉ định tiêm khớp vai bằng chống viêm giảm đau, sau đó kết hợp điều trị các phương pháp y học cổ truyền như điện châm, xoa bóp bấm huyệt, xông hơi thuốc bộ phận khớp vai, uống thuốc sắc đông y.

“Sau 16 ngày điều trị tại đây bản thân tôi thấy không còn đau nữa, bệnh đỡ được 70 – 80%, mọi sinh hoạt đã trở lại bình thường”- bà Hòa phấn khởi nói.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An kết hợp Đông Tây Y điều trị cơ xương khớp - Hình 6

Bác sĩ thực hiện tiêm ổ khớp gối

Ths. BS CKII Đậu Cử Nhân, Trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện YHCT Nghệ An cho biết, với phương pháp can thiệp chọc hút dịch khớp khi khớp có nhiều dịch và tiêm khớp ngoại vi sẽ giúp chống viêm, giảm đau nhanh, đồng thời có thể bổ sung chất nhầy, tăng sinh màng hoạt dịch khớp.

Tiếp tục kết hợp phương pháp y học cổ truyền như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, xông hơi thuốc Bắc từng vùng, uống thuốc Đông y nhằm tác dụng nhằm tác dụng khu phong, tán hàn, hành khí hoạt huyết thông kinh lạc, kích thích tuần hoàn m.áu, tăng cường lưu thông m.áu, tăng chuyển hóa, chống viêm, giãn cơ.

Phương pháp điều trị kết hợp sẽ phát huy tính ưu việt của hai phương pháp y học hiện đại và y học cổ truyền để điều trị bệnh lý cơ xương khớp, nhờ vậy, không chỉ mang lại hiệu quả cao hơn, nhanh hơn mà còn điều trị triệt để căn nguyên của bệnh, hạn chế được tác dụng phụ của thuốc tân dược do phải sử dụng nhiều lần.

Đặc biệt, kỹ thuật “tiêm khớp và chọc hút dịch ổ khớp ngoại vi” áp dụng điều trị có kết quả rất tốt đối với các mặt bệnh như: thoái hóa khớp gối; thoái hóa đốt sống cổ, thắt lưng; bệnh gút; viêm quanh khớp vai; thoát vị đĩa đệm; loãng xương; viêm khớp dạng thấp; viêm cột sống dính khớp; viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay; viêm các điểm bám gân- Ths, BS CKII Đậu Cử Nhân cho hay.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An kết hợp Đông Tây Y điều trị cơ xương khớp - Hình 7

Bác sĩ thực hiện tiêm tiêm ổ khớp vai điều trị cho bệnh nhân

Có thể nói, phương pháp điều trị bằng đông tây y kết hợp hiện đang được áp dụng rất có hiệu quả tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An.

Tại đây, người bệnh khi đến khám được các bác sĩ thăm khám kỹ càng, làm các xét nghiệm, chụp X.quang nhằm chẩn đoán xác định bệnh.

Khi người bệnh đã được thăm khám, đ.ánh giá giai đoạn, mức độ bệnh lý, sẽ được các bác sĩ chỉ định điều trị giảm đau, sưng đỏ bằng kỹ thuật tiêm khớp và chọc hút dịch ổ khớp ngoại vi, điện từ trường, điện xung, siêu âm điều trị, chiếu đèn hồng ngoại…của y học hiện đại và kết hợp điều trị bằng y học cổ truyền như điện châm, xoa bóp bấm huyệt, xông hơi thuốc bắc, uống thuốc đông y do bệnh viện bào chế, sản xuất để giảm đau, lưu thông khí huyết, tăng cường tuần hoàn nuôi dưỡng tại khớp nhằm làm giảm quá trình thoái hóa.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An kết hợp Đông Tây Y điều trị cơ xương khớp - Hình 8

Thực hiện điện châm kết hợp chiếu đèn hồng ngoại điều trị bệnh về thoái hóa khớp vai cho bệnh nhân

Thời gian tới, thực hiện Quyết định 1983/QĐ-TTg 2019 ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền và y học hiện đại đến năm 2030, Bệnh viện YHCT Nghệ An sẽ tiếp tục phát huy các giá trị y học cổ truyền với các kỹ thuật tiên tiến của y học hiện đại để mang đến các dịch vụ tốt và ưu việt, đảm bảo công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình mới.

Phấn đấu xây dựng bệnh viện thành BVĐK Y Dược học cổ truyền đứng đầu khu vực Bắc Trung bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *