5 loại thực phẩm ‘giết chết’ tuyến tụy

Chúng ta đang vô tình ăn những thực phẩm gây hại cho tuyến tụy mỗi ngày mà không biết. Điều này có thể dẫn đến các bệnh như viêm tụy, đái tháo đường, ung thư …


1. Vai trò của tuyến tụy

Tuyến tụy dài khoảng 15 cm và nằm ở vùng bụng phía sau dạ dày. Cơ quan thiết yếu này sản xuất một số enzyme cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Ví dụ, amylase cho phép phân hủy tinh bột, lipase thúc đẩy sự hấp thụ chất béo…

Các enzym trong dịch tụy chảy vào ruột non qua ống tụy và tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn.

5 loại thực phẩm cần tránh tiêu thụ hằng ngày để bảo vệ tuyến tụy - Ảnh 2.

Tuyến tụy có nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe.

Tuyến tụy còn có chức năng điều hòa lượng đường trong máu. Đây là cơ quan duy nhất có khả năng sản xuất insulin và glucagon. Cần lưu ý rằng insulin làm giảm lượng đường trong máu, trong khi glucagon làm tăng lượng đường trong máu.

Những người mắc bệnh đái tháo đường phải đối mặt với tình trạng tăng đường huyết liên tục do tình trạng kháng insulin. Vì vậy việc chăm sóc tuyến tụy là hết sức quan trọng. Các bệnh liên quan đến rối loạn chức năng tuyến tụy như viêm tụy cấp và mạn, đái tháo đường, ung thư… có thể xuất phát từ lối sống chưa phù hợp.

5 loại thực phẩm cần tránh tiêu thụ hằng ngày để bảo vệ tuyến tụy - Ảnh 3.

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol xấu gây hại tụy.

Theo Raphael Gruman, chuyên gia dinh dưỡng người Pháp, bổ sung trái cây và rau quả giàu chất xơ là điều đầu tiên bạn cần làm để chăm sóc tuyến tụy của mình. Chúng có lợi vì làm chậm quá trình vận chuyển đường vào máu và do đó tránh được sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu.

2. Thực phẩm gây hại tuyến tụy

5 loại thực phẩm cần tránh tiêu thụ hằng ngày để bảo vệ tuyến tụy - Ảnh 4.

Thịt nguội chứa nhiều nitrit và nitrat dễ dẫn đến mắc ung thư ruột kết.

Nên hạn chế các loại thực phẩm sau vì chúng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và sau cùng là ung thư:

– Thịt đỏ: Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol xấu. Nó càng cần hạn chế nếu bạn đã gặp phải vấn đề về tuyến tụy. Ngoài ra, một số nghiên cứu nhấn mạnh mối liên hệ giữa việc tiêu thụ quá mức thịt đỏ và ung thư tuyến tụy.

– Thịt nguội: Hàm lượng nitrit và nitrat có trong thịt nguội là nguyên nhân thúc đẩy ung thư ruột kết. Các nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa lượng tiêu thụ nitrat và nitrit với nguy cơ ung thư tuyến tụy, vú, bàng quang, tuyến tiền liệt và dạ dày.

Một nghiên cứu của Thụy Điển ước tính rằng tiêu thụ 50 gram thịt nguội hàng ngày, làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy lên 19%.

5 loại thực phẩm cần tránh tiêu thụ hằng ngày để bảo vệ tuyến tụy - Ảnh 5.

Bánh mì trắng có chỉ số đường huyết cao gây hại tụy.

– Bánh mì trắng: Bánh mì trắng cũng như ngũ cốc tinh chế (mì ống, gạo…) có chỉ số đường huyết cao. Chúng đòi hỏi rất nhiều năng lượng từ tuyến tụy để điều chỉnh lượng đường trong máu. Tiêu thụ quá mức các loại thực phẩm này có thể dẫn đến suy kiệt tuyến tụy.

– Các loại nước ngọt và sản phẩm chứa đường: Đường có trong nước ngọt và bánh ngọt làm tăng mức insulin trong cơ thể, ông Noel T. Mueller, người đứng đầu một nghiên cứu do Đại học Minnesota (Hoa Kỳ), đã đánh giá “điều này chắc chắn góp phần vào sự phát triển các tế bào ung thư tuyến tụy”. Nghiên cứu đã chứng minh rằng uống hơn hai lon nước ngọt mỗi tuần sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy lên 87%.

5 loại thực phẩm cần tránh tiêu thụ hằng ngày để bảo vệ tuyến tụy - Ảnh 6.

Rượu thúc đẩy viêm tụy mạn tính.

– Rượu: Rượu thúc đẩy viêm tụy mạn tính hay nói cách khác ‘tuyến tụy là nạn nhân của rượu’. Viêm tụy mạn tính thường có nguồn gốc từ rượu (trung bình 7/10 trường hợp viêm tụy do rượu). Bệnh nhân nên bỏ rượu giúp đẩy lùi bệnh viêm tụy. Đồng thời, các bác sĩ cũng khuyên nên bỏ cả thuốc lá để bảo vệ tuyến tụy.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Nguy hiểm: Triệu chứng đau bụng cảnh báo bệnh ung thư tụy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *