Uống vitamin tổng hợp mỗi ngày – Lợi ích và mối nguy cơ

Vitamin tổng hợp có thể là một cách cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết khi bạn không thể cung cấp đủ qua chế độ ăn hàng ngày.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), vitamin tổng hợp là một loại thực phẩm bổ sung có sự kết hợp của vitamin và khoáng chất, đôi khi với số lượng gần với lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn.

NIH nhấn mạnh rằng, mặc dù việc uống vitamin tổng hợp hàng ngày có thể hữu ích, nhưng điều quan trọng là không lạm dụng vitamin tổng hợp thay thế chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Dưới đây là những tác dụng có lợi và một số bất lợi khi uống vitamin tổng hợp hàng ngày. Cần nhớ, trước khi sử dụng vitamin tổng hợp như một thói quen hàng ngày, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình.

1. Lợi ích đối với da và tóc

Bạn có thể cảm nhận được mái tóc, làn da và móng khỏe mạnh hơn khi sử dụng đúng loại vitamin tổng hợp dành riêng cho da và tóc. Một số loại vitamin tổng hợp có chứa các chất dinh dưỡng cụ thể như biotin, vitamin E và kẽm – những vi chất đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy tóc, da và móng khỏe mạnh.

Biotin rất cần thiết để duy trì sức khỏe của các mô này và thường có trong vitamin tổng hợp nhằm cải thiện tình trạng của chúng. Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào da khỏi bị hư hại, trong khi kẽm hỗ trợ sản xuất protein cần thiết cho tóc và sự phát triển của móng tay.

photo-1692088641415

Một loại vitamin tổng hợp phù hợp có thể giúp bạn một mái tóc chắc khỏe hơn, làn da sáng sủa, trẻ trung hơn.

2. Vitamin tổng hợp chứa sắt giúp giảm nguy cơ thiếu máu

Bệnh thiếu máu do thiếu sắt là một vấn đề khá phổ biến do không sản xuất đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể. Việc chọn loại vitamin tổng hợp phù hợp có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt bằng cách giúp bạn đạt được mức chất sắt khuyến nghị.

Sắt là một khoáng chất quan trọng để sản xuất tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy trong cơ thể. Đây là lý do tại sao vitamin tổng hợp chứa sắt có lợi cho những người có nguy cơ hoặc bị thiếu sắt và cũng giúp ngăn ngừa các triệu chứng thiếu máu như mệt mỏi, suy nhược và khó thở.

3. Một loại vitamin tổng hợp có thể bổ sung năng lượng

Nếu bạn mệt mỏi kéo dài mà không phải do bệnh lý, một loại vitamin tổng hợp có thể là động lực giúp bạn lấy lại được năng lượng. Các nghiên cứu đã cho thấy, uống vitamin tổng hợp cung cấp các vitamin B hòa tan trong nước thiết yếu mà chúng ta cần để giải phóng năng lượng bị mắc kẹt bên trong carbohydrate, chất béo và protein.

Năng lượng được giải phóng này giờ đây có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào và cung cấp năng lượng cần để thực hiện các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Vitamin B cũng khuyến khích chức năng cơ quan khỏe mạnh và sức khỏe nhận thức.

photo-1692088642630

Vitamin tổng hợp chứa vitamin B giúp tăng mức năng lượng cho các tế bào.

4. Vitamin tổng hợp hỗ trợ trái tim khỏe mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì thói quen vận động tốt cho tim. Ngoài ra một số loại vitamin như vitamin D3, vitamin K2, folate và vitamin B12 vì những loại vitamin này đều có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Vitamin B6, B9 và B12, cùng với B2 (riboflavin), giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách cân bằng homocysteine. Homocysteine là một acid amin được tạo ra trong cơ thể có thể tích tụ theo thời gian và gây hại cho hệ thống tim mạch.

photo-1692088643723

Một số loại vitamin góp phần hỗ trợ sức khỏe của trái tim.

5. Vitamin tổng hợp tốt cho bộ não và trí nhớ

Các loại vitamin B thường có trong vitamin tổng hợp là những “chiến binh” bảo vệ não bộ của bạn. Cụ thể từng loại vitamin:

  • Vitamin B5 hay còn gọi acid pantothenic – là một đồng yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trí nhớ.
  • Vitamin B6 và B9 phối hợp với nhau để giúp sản xuất serotonin và dopamine, chất dẫn truyền thần kinh giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu.
  • Vitamin B12 hỗ trợ sức khỏe của vỏ myelin, một lớp phủ bảo vệ cùng với các tế bào não.

6. Vitamin tổng hợp đôi khi có thể ảnh hưởng tới các xét nghiệm y tế

Tuy hiếm khi xảy ra nhưng các chuyên gia y tế lưu ý rằng, một số loại vitamin tổng hợp có thể ảnh hưởng đến một số xét nghiệm y tế, dẫn đến kết quả không chính xác. Ví dụ, bổ sung vitamin C liều cao dễ ảnh hưởng đến một số xét nghiệm đường huyết, có khả năng cho kết quả sai. Tương tự như vậy, một số loại vitamin tổng hợp có chứa biotin có thể cản trở các xét nghiệm nội tiết tố, chẳng hạn như xét nghiệm chức năng tuyến giáp.

7. Lưu ý về dinh dưỡng trong chế độ ăn uống

Điều đầu tiên cần lưu ý là bạn phải luôn cố gắng ăn một chế độ ăn uống cân bằng, nhiều rau để cung cấp đủ các khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc siêu chế biến, do chúng chứa nhiều calo nhưng ít vitamin và khoáng chất.

Xem thêm video đang được quan tâm

Kinh hoàng ‘nổi u vàng’ khắp người vì mỡ máu cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *