Làm gì để ‘gọi’ sữa về nhanh chóng sau sinh

Sau khi sinh, nhiều bà mẹ gặp phải trường hợp ít sữa, mất sữa. Sau đây là những cách giúp các bà mẹ gọi sữa về nhanh chóng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, cách làm sữa mẹ xuống nhiều đôi khi rất đơn giản, chỉ cần áp dụng đúng cách cho bé bú là có thể “gọi” sữa về nhiều, khi bé bú mẹ, hành động mút của bé giúp mẹ giải phóng nhiều hormone prolactin giúp cơ thể mẹ sản xuất nhiều sữa hơn. Nếu càng cho con bú đúng cách thường xuyên thì người mẹ sẽ càng có nhiều prolactin trong máu và càng sản xuất nhiều sữa hơn. Mẹ nên cho con bú hoặc hút sữa trong vòng 1 giờ sau khi sinh, cho bé bú cách mỗi 2,5 – 3 giờ một lần.

Sữa mẹ nhiều hay ít không chỉ tùy vào cơ địa mỗi người mà còn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác. Nếu sau sinh các bà mẹ gặp trường hợp ít sữa, mất sữa thì hãy thử các cách sau đây:

Cho con bú ngay lập tức hoặc càng sớm càng tốt

Dù sinh thường hay sinh mổ, các bà mẹ cần cho bé bú thường xuyên ngay sau khi sinh kể cả khi sữa chưa có mấy. Lúc này, nhu cầu sữa của bé không cao, việc cho bé bú sớm sẽ giúp bé được hưởng nguồn nguồn sữa non vô cùng quý giá vốn chỉ tồn tại trong 72 giờ đầu tiên sau sinh đồng thời kích thích sữa mẹ về nhiều hơn.

Khi bé bú, cơ thể mẹ sẽ tự động sản xuất sữa theo nhu cầu. Bé càng bú mẹ nhiều thì cơ thể sẽ càng tiết ra nhiều sữa hơn. Mẹ cứ thoải mái cho con bú theo nhu cầu của bé, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên. Sau khi bé bú no, mẹ có thể dùng máy hút hết lượng sữa còn lại để cơ thể tái tạo sữa mới bằng với lượng đã mất.

Làm gì để 'gọi' sữa về nhanh chóng sau sinh - Ảnh 1.

Gợi ý cách massage ngực giúp kích thích tuyến sữa

Massage ngực nhẹ nhàng

Việc massage ngực nhẹ nhàng giúp kích thích các tuyến sữa. Các bà mẹ có thể massage ngực mỗi bên từ 5 – 10 phút làm thông các tia sữa, giúp sữa về nhiều hơn. Khoa học đã chứng minh, massage quanh bầu ngực, cơ thể sẽ tăng tiết prolactin và oxytocin, giúp kích thích sữa tiết ra nhiều hơn. Ngoài ra, động tác mát xa cũng góp phần đánh tan các cục sữa đông, nếu có, giúp khơi dòng chảy của sữa trong các tiểu thùy và ống dẫn sữa, đây cũng là cách làm sữa mẹ xuống nhiều và đều hơn.

Cách massage như sau: dùng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa vuốt nhẹ theo hướng về phía quầng ti; hoặc chụm ba ngón tay quanh đầu vú, túm và kéo nhẹ ra ngoài mô phỏng cách bé bú nhằm kích sữa.

Uống nhiều nước ấm

Sữa mẹ chứa 90% nước. Chính vì vậy, nếu mẹ còn thắc mắc sữa mẹ ít phải làm sao, thì hãy uống thật nhiều nước. Lượng nước khuyên dùng với mẹ cho con bú là khoảng 3 lít nước ấm mỗi ngày.

Ăn uống khoa học, đa dạng các nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất

Bà mẹ sau sinh không nên kiêng khem quá nhiều tránh tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng từ đó ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Ăn đủ chất cũng là đáp án cho câu hỏi ăn gì để sữa mẹ đặc hơn. Bên cạnh đó, các bà mẹ cũng có thể tham khảo nhóm thực phẩm lợi sữa như cà rốt, bí đỏ, các loại rau màu xanh đậm, ngũ cốc (đậu đen, đậu xanh,…), các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, hạt điều).

Làm gì để 'gọi' sữa về nhanh chóng sau sinh - Ảnh 2.

Bà mẹ sau sinh cần có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để không ảnh hưởng tới quá trình tạo sữa.

Cho con bú đúng cách

Trẻ sơ sinh cần bú ngay sau 1 giờ đầu khi sinh để kích thích sữa non xuống sớm. Các mẹ cần cho trẻ bú theo nhu cầu, bất cứ khi nào bé đói và đòi bú, không giới hạn thời gian của mỗi bữa bú, để bé bú đến khi nào tự ngưng thì thôi, chờ cho bé bú hết sữa một bên vú rồi mới tiếp tục cho bú vú còn lại, làm như thế cả hai vú đều được kích thích tạo sữa cân bằng.

Ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi hợp lý

Không chỉ có chế độ ăn uống khoa học, mẹ cho con bú còn cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh mệt mỏi, stress. Ngủ đủ là cách làm sữa mẹ xuống nhiều hơn. Bà mẹ sau sinh cần ngủ đủ 8-10h/ngày. Sau sinh người mẹ nên giữ tinh thần thư giãn, thoải mái, sữa sẽ nhanh về hơn. Mẹ cũng luôn phải có niềm tin vào bản thân, chắc chắn rằng mình sẽ có sữa. Khi mẹ có niềm tin chắc chắn, tinh thần sẽ được củng cố và kích thích cơ thể sớm khởi động quá trình tạo sữa. Khi người mẹ thoải mái, hạnh phúc, em bé cũng có cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực và trở nên vui vẻ hơn.

Xem thêm video được quan tâm:

Lập Tức Khởi Tố 23 Đối Tượng Mang Dao Phóng Lợn Đi Gây Rối Trật Tự | SKĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *