Có nên áp dụng ‘chế độ ăn kiêng 100’ để giảm cân nhanh chóng?

Chế độ ăn kiêng 100 là chế độ ăn kiêng low-carb giới hạn tất cả lượng calo đường ở mức 100 mỗi ngày để giảm cân nhanh chóng.

Theo ThS. BS Nguyễn Đức Minh – Tổng Giám đốc Công ty CP Dinh dưỡng Nutricare, “chế độ ăn kiêng 100” là một chế độ ăn kiêng siêu ít carb, có thể giảm được số cân nặng nhanh nhưng sẽ rất khó để duy trì giảm cân lâu dài. 

Nếu một chế độ ăn kiêng hạn chế không bền vững, cân nặng giảm nhanh nhưng sẽ nhanh chóng tăng cân trở lại.

1. Cắt carbs để giảm cân?

Có nên giảm cân theo “Chế độ ăn kiêng 100” ? - Ảnh 2.

Cắt giảm hoàn toàn lượng carbs để giảm cânlà không cần thiết.

Một trong những loại thực phẩm đầu tiên mà hầu hết mọi người cắt bỏ khỏi chế độ ăn kiêng khi đang cố gắng giảm cân là carbohydrate (carbs). Và mặc dù giả định này không hoàn toàn sai nhưng nó cũng không hoàn toàn đúng. Carbohydrate là một chất dinh dưỡng quan trọng và có rất nhiều quan niệm sai lầm về thời điểm và lượng carbs được phép mỗi ngày.

Theo nghiên cứu, trước hết việc cắt giảm hoàn toàn lượng carbs là không cần thiết để giảm cân. Trên thực tế, hầu hết mọi người có thể giảm cân mà không cần giảm lượng carb quá nhiều. Thực phẩm giàu carbohydrate có thể là “đồng minh” khi nói đến việc kiểm soát và giảm cân. Chúng sẽ không làm cơ thể béo lên cũng như không ngăn cản giảm béo nếu muốn.

Thay vào đó, chỉ cần chuyển trọng tâm từ số lượng carb sang chất lượng, tức là chọn hầu hết các loại carbs giàu chất xơ, ít tinh chế hơn. Có thể kiểm soát cảm giác no, cảm giác đói và lượng calo tổng thể, cũng như kiểm soát cân nặng, như một sản phẩm phụ không cần tính lượng carb hay calo.

Ngoài ra, nếu đang cắt giảm lượng carb, có thể gặp một số tác dụng phụ tiêu cực khác. Chất xơ là một loại carb và rất quan trọng để nuôi dưỡng các vi khuẩn đường ruột. Nếu cắt giảm tinh bột, cũng cắt giảm nguồn chất xơ quan trọng và điều này có thể tác động tiêu cực đến vi khuẩn đường ruột. Và chất xơ có thể giúp bổ sung khối lượng lớn vào phân, giúp cơ ruột hoạt động nhiều hơn để quá trình vận chuyển, bài tiết diễn ra suôn sẻ.

2. “Chế độ ăn kiêng 100” tính tất cả lượng calo đường

  • 7 loại trái cây có lợi cho quá trình giảm cân

    7 loại trái cây có lợi cho quá trình giảm cânĐỌC NGAY

ThS.BS. Nguyễn Đức Minh cho biết, chế độ ăn kiêng 100 không chỉ đề cập đến đường tinh luyện hoặc đường bổ sung, có nghĩa là tất cả các loại đường có nguồn gốc từ carbohydrate, bao gồm cả những loại có tự nhiên trong trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Hàm lượng chất xơ và protein không được tính đến. Tổng số gram carbohydrate là những gì được tính đến với số lượng calo đường.

Vì vậy, trong chế độ ăn kiêng 100, lượng calo đường trong thực phẩm được tính theo cách:

Tổng số gam carbohydrate X 4 = lượng calo đường.

Thực phẩm lành mạnh thực sự có bao nhiêu calo đường?

Dưới đây là một vài ví dụ về tổng số gam carbohydrate trong một số thực phẩm lành mạnh, được chuyển thành lượng đường:

  • Quả táo cỡ trung bình có tổng cộng khoảng 20g carb, 80 calo đường.
  • Chuối vừa có 30g carb, 120 calo đường.
  • Nửa chén gạo lứt nấu chín hạt vừa có 22g carb, 88 calo đường.
  • Nửa chén đậu đen nấu chín có 20g, 80 calo đường.
  • Sữa chua nguyên chất không béo (1 hộp 50ml) có 17g carb, 68 calo đường.

3. Kiểm soát lượng carbs đúng cách rất quan trọng

Có nên giảm cân theo “Chế độ ăn kiêng 100” ? - Ảnh 4.

Kiểm soát cân nặng không cần thiết phải hạn chế nhiều thực phẩm mà lưu ý không ăn quá nhiều.

BS. Nguyễn Đức Minh cho biết thêm, hầu hết mọi người ăn quá nhiều carbohydrate, vì vậy theo dõi lượng carb nhưng ăn một chế độ ăn uống cân bằng là quan trọng hơn và kiểm soát khẩu phần ăn cũng vậy. Có thể kiểm soát cân nặng bằng cách ăn bất cứ thứ gì chỉ cần không ăn quá nhiều.

“Chế độ ăn kiêng 100” không nguy hiểm nhưng không cung cấp tất cả các yếu tố cần cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Giảm mỡ quá nhanh cũng ảnh hưởng đến chất điện giải và sự cân bằng của cơ thể. Đó là lý do tại sao nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng siêu ít carb.

Carbs, chất béo lành mạnh, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất nhận được từ nhiều loại trái cây, rau quả đều là một phần của chế độ ăn uống tốt. Với đường tự nhiên cũng vậy.

Một số người cảm thấy tốt hơn khi áp dụng chế độ ăn ít carb nhưng cũng có một số người cảm thấy kiệt sức và không thể hoạt động tốt. Carbohydrate cũng được biết là giúp tăng hiệu suất thể thao, đặc biệt là ở cường độ cao.

Ăn quá ít carbs (dưới 100 gram mỗi ngày) có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, giảm mạnh lượng carbs cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Carbs là nguồn năng lượng ưa thích của não bộ và chúng thúc đẩy giải phóng serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp nâng cao tâm trạng và khiến cảm thấy hạnh phúc. Đó là lý do tại sao chế độ ăn kiêng low-carb có liên quan đến nguy cơ trầm cảm cao hơn.

Vì vậy, thay vì thực hiện chế độ ăn kiêng cấp tốc, tốt nhất nên giảm cân một cách an toàn, dần dần, ăn uống lành mạnh, khoa học và nên phối hợp với vận động, hoạt động thể chất thường xuyên.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Giảm cân có cần kiêng ăn vặt?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *