Ăn trứng thế nào để tốt cho sức khỏe?

Trứng chứa nhiều protein và có thể mang lại nhiều lợi ích hơn chúng ta nghĩ. Ăn trứng tốt cho tim mạch, vóc dáng và thị lực nhưng có nên tiêu thụ trứng mỗi ngày? Tham khảo thông tin mới được đăng tải trên Top Santé (Pháp).

Một quả trứng gà nặng trung bình 60g sẽ có khoảng 6g vỏ, 37g lòng trắng và 17g lòng đỏ. Mỗi thành phần của trứng đều có lợi ích riêng của nó.

Với việc chứa nhiều protein, lipid và vitamin, trứng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quan điểm ăn trứng làm tăng cholesterol xấu không đúng vì trứng không ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol trong máu.

Trứng có tác dụng ức chế sự thèm ăn, điều này giúp ích cho việc duy trì vóc dáng. Ngoài ra, hàm lượng vitamin trong trứng ngăn ngừa sự lão hóa các chức năng nhận thức của não bộ. Còn đối với hệ thống tim mạch, các acid amin trong trứng có tác dụng điều chỉnh huyết áp.

Ăn trứng thế nào tốt cho sức khỏe? - Ảnh 1.

Trứng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Trứng là một lựa chọn tốt vào bữa sáng cho vóc dáng

Chuyên gia dinh dưỡng người Pháp Raphaël Gruman giải thích: Trứng chứa rất nhiều protein động vật (khoảng 7g protein cho một quả trứng nặng 60g). Những protein này chứa 8 acid amin thiết yếu đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Cơ thể không tự sản xuất được acid amin nên phải được cung cấp qua thức ăn. Hàm lượng protein làm cho trứng trở thành thực phẩm giúp no lâu, do đó trứng được khuyên dùng cho những người muốn giảm cân.

  • Người ăn chay sao lại được ăn trứng?ĐỌC NGAY

Có nghiên cứu đã chứng minh tiêu thụ một quả trứng cho bữa sáng sẽ hiệu quả hơn các loại bánh mì nướng với mứt hoặc ngũ cốc. Trứng làm giảm cảm giác thèm ăn vào buổi sáng.

Trứng chứa nhiều calo nhưng lượng calo này không gây tăng cân. Trên thực tế, tỷ lệ protein/chất béo không đáng kể nếu so sánh trứng với phô mai. Trứng không cung cấp chất béo và không chứa đường. Do đó, bệnh nhân đái tháo đường cũng có thể được hưởng nhiều lợi ích từ trứng.

Ăn trứng thế nào tốt cho sức khỏe? - Ảnh 3.

Trứng chần chín tốt cho sức khỏe.

2. Trứng tốt cho tim

Kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học do TS. Zhipeng Yu dẫn đầu từ Đại học Cát Lâm (Trung Quốc) phối hợp với nhóm tác giả từ Đại học Clemson (Nam Carolina, Mỹ) cho biết, thành phần RVPSL – một dạng hỗn hợp acid amin có trong lòng trắng trứng có khả năng điều hòa, thậm chí hạ huyết áp.

Ngoài ra, việc tiêu thụ một loại thực phẩm có đầy đủ ưu điểm như trứng không làm tăng cholesterol. Thực phẩm chứa cholesterol không có nghĩa là thực phẩm đó chứa chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa có nhiều trong mỡ động vật như bơ, thịt nguội, phô mai, thịt chế biến…, loại chất béo này cần hạn chế tiêu thụ.

Trứng chứa nhiều vitamin cũng có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa não và một số bệnh về võng mạc như đục thủy tinh thể.

Ăn trứng thế nào tốt cho sức khỏe? - Ảnh 4.

Tránh ăn trứng tráng vì chứa nhiều chất béo.

3. Nên ăn trứng như thế nào?

Nên ăn bao nhiêu trứng là tùy thuộc lứa tuổi và tình trạng sức khỏe, tuy nhiên không nên ăn quá 1 quả/ ngày. Chuyên gia dinh dưỡng Raphaël Gruman khuyên bạn nên tránh dùng trứng luộc vì nó tương đối khó tiêu. Lý tưởng nhất là ăn một quả trứng chần kỹ cả lòng trắng và lòng đỏ vào buổi sáng. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết:”Nên ăn trứng với lòng trắng và lòng đỏ đã chín để dễ tiêu hóa nhất có thể”.

Sau cùng, tránh ăn trứng tráng. Trứng tráng là một trong những cách ăn trứng không tốt do cách chế biến này làm tăng lượng chất béo.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Mỗi ngày đều ăn trứng có tốt không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *