Phụ nữ đang cho con bú cần đặc biệt chú trọng đến chế độ ăn uống bởi thực phẩm mẹ ăn ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ và chất lượng sữa. Sau đây là 10 loại thực phẩm cần tránh khi đang cho con bú mà các mẹ cần đặc biệt lưu ý.
1. Rượu bia
Các bác sĩ cho biết, cần tránh uống bia rượu khi cho con bú. Uống rượu bia quá gần thời điểm cho con bú có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ, có thể gây ra các vấn đề như chậm phát triển kỹ năng vận động tâm lý, thói quen ngủ và cũng như chậm phát triển nhận thức khi trẻ lớn lên. Vì vậy, tốt nhất là trong thời gian cho con bú, mẹ nên kiêng không nên uống rượu bia.
2. Hải sản chứa nhiều hàm lượng thủy ngân
Thủy ngân xuất hiện trong sữa mẹ nếu bạn ăn cá và các thực phẩm có chứa lượng thủy ngân cao. Hàm lượng thủy ngân cao trong sữa mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của trẻ sơ sinh.
Phụ nữ cho con bú nên tránh các loại cá đặc biệt chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ, cá kiếm, cá thu…
Tuy nhiên, cá cũng rất giàu omega-3, một chất dinh dưỡng rất cần thiết nên các bà mẹ đang cho con bú có thể ăn ở mức độ vừa phải.
Hạn chế đồ uống có cồn khi đang cho con bú.
3. Cà phê và sô cô la
Cà phê và sô cô la đều có chứa caffeine, là một trong những thực phẩm nên tránh khi cho con bú bởi chúng có thể ngấm vào sữa mẹ. Thực phẩm này có thể gây ra sự tích tụ caffeine trong hệ thống của bé, gây ra sự kích thích, khó chịu và rối loạn giấc ngủ.
4. Thức ăn cay, có mùi hăng
Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ cần tuyệt đối tránh các loại thực phẩm cay nóng và có mùi hăng. Những thực phẩm gia vị có tính cay, nóng như tỏi, hành, ớt có thể sẽ bị nhiễm mùi vào sữa mẹ và khiến bé khó chịu bỏ bú. Mẹ ăn cay ở mức độ nhiều còn có thể khiến cho bé bị đau bụng, đi ngoài và quấy khóc.
5. Đồ ăn nhanh
Thức ăn nhanh cũng là thực phẩm mà phụ nữ cho con bú cần tránh. Những thực phẩm chiên, rán sẵn, hamburger… đều không thân thiện với sức khỏe người lớn và trẻ nhỏ
Không những làm gián đoạn quá trình phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh, các chất béo chuyển hóa từ nhóm thực phẩm này sẽ đi vào sữa mẹ. Trẻ bú sữa từ thức ăn nhanh lâu ngày thường có nguy cơ béo phì cao gấp đôi so với các trường hợp khác.
6. Đồ uống có ga và chất bảo quản
Đồ uống có ga, nước ngọt, nước trái cây đóng gói hay nước có hương vị cũng nằm trong danh sách những thực phẩm mà các mẹ cần tránh khi cho con bú.
Khi bạn khát hãy uống nước thay vì uống soda hoặc đồ uống có ga bởi đồ uống có đường sẽ làm tăng thêm cơn khát của mẹ và khiến trẻ nhỏ bị ngứa ngáy, khó chịu.
7. Đậu phộng
Đã có nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc bệnh dị ứng đậu phộng suốt đời đối với trẻ em phơi nhiễm với đậu phộng ngay từ khi còn nhỏ ngày một tăng.
Nếu bạn bị dị ứng đậu phộng thì hãy tránh ăn đậu phộng cho đến khi con cai sữa. Các protein gây dị ứng trong đậu phộng có thể đi vào sữa mẹ và sau đó ảnh hưởng đến con khi bú. Trẻ có thể bị phát ban, thở khò khè hoặc dị ứng.
8. Rau mùi tây, lá lốt và bạc hà
3 loại thảo mộc là mùi tây, lá lốt và bạc hà nếu ăn với lượng lớn có thể làm hạn chế sản xuất sữa mẹ. Vì vậy, nếu bạn ăn rau mùi tây, lá lốt hay bạc hà, hãy theo dõi nguồn sữa bé đang bú để đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng của con.
9. Thức ăn muối chua
Các loại thực phẩm muối chua như dưa cà, cóc ngâm, xoài ngâm, me xào… hiện nay khá phổ biến và cũng là món khoái khẩu của nhiều chị em nhưng nhóm thực phẩm này không được khuyến khích sử dụng tại thời điểm nuôi con bằng sữa mẹ. Axit sinh ra trong thời gian muối chua có thể gây tổn thương lớn đến hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé.
10. Đồ ăn tái sống
Đồ ăn chưa chín là thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc, rối loạn tiêu hoá cho cả mẹ và bé nên phụ nữ cho con bú cũng không nên ăn.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Trẻ Ho Dữ Dội Về Đêm: Nguyên Nhân Và Cách Chăm Sóc Đúng Cha Mẹ Cần Biết | SKĐS