Bà mẹ nuôi con bú cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để nhanh hồi phục sức khỏe đồng thời tiết đủ sữa cho con bú. Tuy nhiên các loại thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ và bé sau sinh không chỉ có chân giò hầm, gà hầm… như nhiều bà mẹ vẫn nghĩ mà còn bao gồm cả rau xanh và hoa quả.
Sau khi sinh, các bà mẹ có thể ăn trái cây để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên cần chọn những loại trái cây phù hợp với hệ tiêu hóa còn yếu lúc này.
Cam
Cam là loại trái cây có lợi nhất cho các mẹ sau sinh. Cam giúp phục hồi năng lượng nhờ hàm lượng vitamin C cao. Do đó, công dụng đầu tiên của loại trái cây này là giúp chống lại sự mệt mỏi.
Cam giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, kích thích ngủ ngon, tăng cường thể lực, tránh cảm cúm, tốt cho thị lực, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhanh lành vết thương, tốt cho da, ngừa rụng tóc, hỗ trợ giảm cân và phòng chống bệnh ung thư.
Chuối
Chuối là một loại trái cây quen thuộc rất giàu vitamin và khoáng chất. Chuối chứa một hàm lượng lớn chất Xenlulozơ và sắt có công dụng hỗ trợ tiêu hóa và bổ sung máu. Ăn chuối còn có tác dụng phòng và tránh hiện tượng táo bón, khó tiêu hay thiếu máu của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, chuối rất lành tính, có vị thơm, dễ ăn, thích hợp với mẹ đẻ mổ. Lưu ý: Mặc dù quả chuối rất bổ dưỡng nhưng mẹ chỉ nên bổ sung từ 1 – 2 quả mỗi ngày là đủ.
Đu đủ hầm móng giò là một trong những món ăn lợi sữa được nhiều bà mẹ sau sinh lựa chọn.
Đu đủ
Bà mẹ nuôi con bú cũng có thể bổ sung quả đu đủ trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình. Đu đủ chín rất giàu các dưỡng chất như kẽm, chất xơ, vitamin và khoáng chất… giúp nhuận tràng, đảm bảo hoạt động tốt của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chúng cũng rất bổ máu, giảm viêm nhiễm, tăng sức đề kháng và giúp vết thương nhanh chóng lành lại.
Ngoài ăn đu đủ chín, mẹ sau sinh cũng có thể ăn đu đủ xanh hầm với móng giò cũng rất lợi sữa, giảm tối đa tình trạng cơ thể suy nhược khi vừa trải qua quá trình vượt cạn.
Quả bơ
Bơ là loại quả khá “lành” và có giá trị dinh dưỡng cao nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Các loại axit béo thiết yếu như Omega-3, Omega-6, Omega-9 dồi dào trong quả bơ không chỉ có tác dụng chống oxy hóa rất tốt mà còn kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ. Và một điểm cộng không thể không nhắc tới của loại quả này đó là khả năng cân bằng lượng đường cũng như cholesterol trong máu. Điều này sẽ giúp các bà mẹ cho con bú hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng như tiểu đường.
Bơ chứa rất nhiều axit béo thiết yếu như omega 3, omega 6, omega 9 có tác dụng chống oxy hóa, đồng thời kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ.
Quả óc chó
Óc chó chứa nhiều omega 3, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất khác. Loại thực phẩm này đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh bao gồm: cải thiện sức khỏe xương, quá trình trao đổi chất, cân bằng huyết áp, hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol, tốt cho não bộ và ngăn ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường.
Quả vú sữa
Bà đẻ có thể ăn vú sữa để tăng cường chất dinh dưỡng sau sinh. Các thành phần vitamin A, B, C; chất xơ, sắt, lipid glucid và protein… trong quả vú sữa kích thích tiết ra sữa nhiều hơn. Với vú sữa, các mẹ nên chọn loại quả chín, không ăn vỏ quả vú sữa. Tuy nhiên chỉ nên ăn tối đa 1 quả/ngày và không ăn liên tục trong tuần dễ gây nóng trong, mất cân bằng dinh dưỡng.
Táo
Táo có nhiều vitamin A, C, E và các khoáng chất tự nhiên như magie, photpho, sắt, kali,… giúp mẹ sau sinh giảm cân, lấy lại dáng vóc nhanh chóng, mang đến làn da khỏe mạnh, trắng sáng, chống lão hóa rất hiệu quả. Với những mẹ sau sinh mổ, ăn táo sẽ giúp vết thương nhanh chóng phục hồi. Mỗi ngày mẹ cho con bú có thể ăn từ 2-3 quả táo.
Ngoài ra, bà mẹ cho con bú có thể bổ sung các loại quả dễ kiếm trong đời sống như: na, thanh long, nho, xoài… cũng rất tốt cho sức khỏe.
Xem thêm video được quan tâm:
Lập Tức Khởi Tố 23 Đối Tượng Mang Dao Phóng Lợn Đi Gây Rối Trật Tự | SKĐS