Dinh dưỡng cho mẹ ảnh hưởng đến một số vi chất, lượng sữa tiết ra cho con

Mẹ đang nuôi con bú cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, và không quên rằng chế độ lao động, nghỉ ngơi kết hợp với một trạng thái tinh thần tâm lý thoải mái cũng là một yếu tố quan trọng để bảo đảm có đủ sữa nuôi con.

Mẹ đang nuôi con bú cần chế độ dinh dưỡng hợp lý

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra khuyến cáo, cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ sau khi sinh và nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, cho trẻ ăn bổ sung từ tròn 6 tháng tuổi kết hợp với bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi.

Trong giai đoạn nuôi con bú, chế độ dinh dưỡng tốt của bà mẹ chính là để bảo đảm bà mẹ có đủ sữa nuôi con. Như vậy, bà mẹ đang nuôi con bú cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, và không quên rằng chế độ lao động, nghỉ ngơi kết hợp với một trạng thái tinh thần tâm lý thoải mái cũng là một yếu tố quan trọng để bảo đảm có đủ sữa nuôi con.

Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, nhiều nghiên cứu khẳng định là dinh dưỡng của bà mẹ có ảnh hưởng nhất định đến một số vi chất cũng như lượng sữa tiết ra của bà mẹ. Nếu chế độ ăn của bà mẹ thiếu vitamin (đặc biệt là B1, A và D…) thì các vitamin này cũng sẽ thiếu trong sữa của những người mẹ đó.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu, lượng kháng thể của con là do người mẹ cung cấp trực tiếp qua sữa mẹ, vì thế bảo đảm đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho mẹ cũng chính là cách phòng bệnh tốt nhất cho con. Trẻ được nuôi dưỡng đầy đủ hoàn toàn bằng nguồn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời trẻ sẽ phát triển toàn diện cả về thể lực và trí tuệ, trẻ có sức đề kháng tốt, ít mắc các bệnh nhiễm trùng, khi lớn lên ít mắc các bệnh mạn tính không lây.

Dinh dưỡng cho mẹ ảnh hưởng đến một số vi chất, lượng sữa tiết ra cho con - Ảnh 1.

Dinh dưỡng hợp lý đối với mẹ đang cho con bú giúp trẻ có đủ chất dinh dưỡng.

Sữa mẹ bài tiết theo cơ chế phản xạ. Khi trẻ bú xung động cảm giác đi từ vú lên não kích thích tuyến yên sản uất hormon prolactin và oxytocin, sau đó hai hormon này đi vào máu và đến vú. Prolactin kích thích các tế bào tiết sữa ở các nang sữa để sản xuất sữa gọi là phản xạ tạo sữa. Oxytocin có tác dụng làm co các cơ xung quanh nang sữa để dẫn sữa ra đầu vú được gọi là phản xạ tống sữa. Phản xạ oxytocin dễ bị ảnh hưởng bởi những ý nghĩ và cảm giác của người mẹ.

Cần cho trẻ bú thường xuyên để kích thích tạo sữa

Để người mẹ có đủ sữa cho con bú thì điều quan trọng nhất là phải ăn đủ chất, uống đủ nước và có nhiều thời gian dành cho giấc ngủ. Cũng cần cho trẻ bú thường xuyên để kích thích tạo sữa.

Ngoài việc bổ sung bằng các thực phẩm tự nhiên trong bữa ăn hàng ngày, người mẹ có thể thảo luận với thầy thuốc của mình, để có quyết định bổ sung các vitamin và khoáng chất này vào chế độ ăn. Nên ăn nhiều các chất đạm cân đối và dễ tiêu hóa như trứng sữa, đậu nành, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, bà mẹ cần uống nhiều nước, có thể từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Trong đó, có thể uống nước trắng hoặc nước trái cây để tăng hàm lượng vitamin. 

Người mẹ cũng không nên sử dụng các loại chất kích thích như: rượu bia, nước chè, cà phê… Trong quá trình cho con bú, người mẹ cần lưu ý đặc biệt khi sử dụng các loại thuốc, kháng sinh và cần có sự tư vấn, khuyến cáo của bác sĩ, chuyên gia y tế trước khi dùng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Các Thực Phẩm Ngon Nhưng Người Mắc Bệnh Thận Cần Tuyệt Đối Tránh | SKĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *