Bà mẹ đang cho con bú nên ăn mấy bữa mỗi ngày?

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, dinh dưỡng của người mẹ ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Tuy nhiên, việc bổ sung các thực phẩm và ăn như thế nào khi nuôi con bú vẫn còn là câu hỏi nhiều bà mẹ thắc mắc.

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng trong ngày của bà mẹ đang cho con bú nên tuân theo tháp dinh dưỡng sau:

Chia nhỏ bữa ăn hoặc ăn tăng bữa

Bởi nhu cầu năng lượng cao, cùng với yêu cầu được cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, bao gồm cả các vi chất dinh dưỡng, nên khẩu phần cả ngày của bà mẹ đang cho con bú nên được chia làm nhiều bữa trong ngày (trung bình chia ra 3-6 bữa/ngày).

Khẩu phần ăn đa dạng

Bữa ăn của bà mẹ nuôi con bú cần đa dạng các loại thực phẩm (ít nhất có mặt 10-15 loại thực phẩm) với đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng (chất bột đường; chất đạm; chất béo; và nhóm vitamin/khoáng chất). Khẩu phần cũng cần cung cấp đủ nhu cầu canxi (1300mg/ngày), lượng canxi này vừa để cung cấp cho trẻ thông qua sữa mẹ vừa để phòng tránh mất canxi trong xương của chính người mẹ.

Bà mẹ đang cho con bú nên ăn ngày mấy bữa? - Ảnh 1.

Bà mẹ cho con bú có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.

Ngoài các thực phẩm giàu canxi khác (như thịt; cá; trứng; các loại thủy hải sản…) bà mẹ cho con bú cần bổ sung một lượng thực phẩm giúp cung cấp khoảng 100mg canxi mỗi ngày. Bà mẹ cho con bú có thể uống 100ml sữa ấm, 15g phô mai hoặc 100g sữa chua để bổ sung canxi mỗi ngày. Trong trường hợp cần thiết, các bà mẹ cho con bú có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt, kẽm, vitamin D và Canxi. Bên cạnh đó, cần lưu ý uống đủ nước, trung bình khoảng 2,5 – 3 lít nước/ngày (tương đương với 12 đến 15 cốc nước) và nên uống nước ấm.

Bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết

Ngay sau khi sinh hoặc chậm nhất trong vòng 1 tháng đầu sau đẻ, bà mẹ được khuyên dùng 1 viên vitamin A liều cao (200.000UI). Bên cạnh đó các bà mẹ vẫn nên tiếp tục sử dụng viên sắt hoặc viên đa vi chất (ít nhất là duy trì 1 tháng đầu sau đẻ).

Có thời gian làm việc nghỉ ngơi hợp lý, vui vẻ lạc quan

Cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý, bà mẹ cần luôn giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, lạc quan, tránh tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Ngủ đủ giấc, bà mẹ sau sinh cần bảo đảm ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. 

Các mẹ sau sinh không nên kiêng khem quá mức

Do nhiều nơi còn có những phong tục, tập quán khác nhau vì vậy sau sinh các bà mẹ phải kiêng khem nhiều thứ trong thời kỳ đang cho con bú. Với lý do thức ăn người mẹ nạp vào cơ thể sẽ khiến con bị ảnh hưởng. Tuy nhiên những điều này là không cần thiết và không có cơ sở khoa học. Các bà mẹ chỉ cần lưu ý bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và không nên sử dụng các loại thức uống, đồ ăn có tính chất kích thích. Ví dụ như: rượu, bia, cà phê, hạn chế ăn các thức ăn có nhiều gia vị (hành, tỏi, ớt…). Không ăn các thức ăn dễ ôi thiu hoặc nghi ngờ ôi thiu vì dễ gây ngộ độc.

Bà mẹ đang cho con bú nên ăn ngày mấy bữa? - Ảnh 2.

Bà mẹ cho con bú tuyệt đối không được uống rượu bia, đồ uống chứa caffein, đồ ăn có chất kích thích

Các bà mẹ cho con bú sẽ giảm cân tốt hơn so với các bà mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ do mỡ tích lũy trong thời gian mang thai sẽ được chuyển hóa thành sữa cho con bú. Do đó, các bà mẹ không chủ động ăn kiêng trong giai đoạn này vì người mẹ sẽ cần có bữa ăn đa dạng, nhiều năng lượng hơn bình thường để đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình và tạo đủ sữa cho con. Vào giai đoạn này, muốn giảm cân, bà mẹ chỉ cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng và tập thể dục đều đặn mỗi ngày, đồng thời, giảm bớt lượng đường trong khẩu phần.

Thận trọng khi sử dụng thuốc

Trong thời kỳ đang nuôi con bú, các bà mẹ cần thận trọng khi sử dụng thuốc, đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh, thuốc nội tiết tố, thuốc tác động lên hệ thần kinh…. Nếu có sử dụng thuốc trong giai đoạn này, bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ và nhất thiết phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm video được quan tâm:

Lập Tức Khởi Tố 23 Đối Tượng Mang Dao Phóng Lợn Đi Gây Rối Trật Tự | SKĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *