Ăn cà rốt bổ mắt nhưng có ngăn ngừa được cận thị không?

Cà rốt được biết đến là thực phẩm có lợi cho mắt vì chúng chứa các chất dinh dưỡng tốt cho mắt, bao gồm vitamin A và beta-carotene.

1. Ăn cà rốt mỗi ngày có cải thiện được tật cận thị hay không?

Theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO), tổ chức đã tài trợ và thúc đẩy nhiều nghiên cứu về sức khỏe đôi mắt, cà rốt tốt cho mắt là vì chúng có chứa vitamin A, giúp bảo vệ đôi mắt của bạn.

Cà rốt rất giàu beta-carotene, khi vào cơ thể được chuyển hóa thành vitamin A trong gan. Loại vitamin A này đã được chứng minh là tốt cho thị lực. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, beta-carotene có trong cà rốt giúp bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi cao.

Các nghiên cứu cho thấy, cà rốt chứa nhiều vitamin C và beta-caroten, tiền chất vitamin A, khi được hấp thu trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho võng mạc mắt và cải thiện thị lực, tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, làm giảm tình trạng mờ mắt, mỏi mắt.

Lutein và zeaxanthin có trong cà rốt cũng có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe của mắt. Tuy nhiên, chỉ nên ăn cà rốt với liều lượng vừa đủ. Nếu ăn quá nhiều có thể gây tình trạng vàng da và ngộ độc gan. Theo khuyến cáo, chỉ nên ăn hoặc uống nước ép cà rốt 2-3 lần/tuần với trọng lượng 100g/lần ở người lớn và chỉ 30-50g/lần ở trẻ em.

Trên thực tế, một cốc cà rốt sống, thái lát sẽ cung cấp cho bạn hơn 110% giá trị vitamin A hàng ngày. Cũng theo thông tin từ AAO, mặc dù chất dinh dưỡng này hỗ trợ sức khỏe của mắt, nhưng chúng sẽ không đảo ngược hoặc cải thiện ảnh hưởng của cận thị hoặc các tật khúc xạ hay tình trạng thị lực khác.

Ăn cà rốt bổ mắt nhưng có ngăn ngừa cận thị hay không? - Ảnh 3.

Cà rốt tốt cho sức khỏe của mắt.

Cận thị xảy ra khi nhãn cầu quá dài hoặc giác mạc của mắt quá cong. Do đó, ánh sáng không tập trung chính xác khi đi vào mắt, vì vậy các vật thể ở xa có thể bị mờ. Trên mắt cận thị, trục nhãn cầu dài ra, mắt dài ra theo trục trước sau, nhiều khi còn to ra cả về đường kính. Nhiều trẻ mắt cận nặng có xu hướng biểu hiện rõ sự dài ra của trục nhãn cầu mà có thể nhận thấy bằng mắt thường, mắt lồi to hơn hẳn.

Tình trạng này thường được điều chỉnh bằng kính đeo mắt, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ. Cận thị không được điều trị đơn giản bằng cách ăn cà rốt, bất kể bạn ăn bao nhiêu.

AAO khuyến cáo rằng một trong những chìa khóa để duy trì thị lực tốt là ăn uống đúng cách. Cà rốt chỉ là một trong những loại rau, cùng với các loại rau lá xanh tốt cho sức khỏe, cung cấp cho bạn vitamin A thiết yếu.

2. Các loại thực phẩm hỗ trợ đôi mắt khỏe mạnh

Một nghiên cứu được trích dẫn trên trang AAO cũng đã phát hiện ra rằng những người duy trì chế độ ăn uống đầy đủ với các loại thực phẩm giàu vitamin C, vitamin E, kẽm, lutein, zeaxanthin, axit béo omega-3 DHA và EPA sẽ ít có khả năng phát triển sớm thoái hóa hoàng điểm và đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác.

Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo các loại thực phẩm khác tốt cho thị lực nên ăn thường xuyên. Ăn thực phẩm giàu vitamin và chất dinh dưỡng nhất định có thể giúp bảo vệ thị lực đang xấu đi khỏi tiến triển thêm, cũng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt khác. Đó là các thực phẩm chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất dưới đây:

 • Vitamin A
 • Vitamin C
 • Vitamin E
 • Bioflavonoid
 • Acid béo thiết yếu omega-3
 • Carotenoid, bao gồm lutein và zeaxanthin

Ăn cà rốt bổ mắt nhưng có ngăn ngừa cận thị hay không? - Ảnh 5.

Nên ăn đa dạng các loại rau củ và trái cây nhiều màu sắc để cung cấp các vitamin thiết yếu cho đôi mắt.

Các loại trái cây và rau quả có nhiều màu sắc nhất thường có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng nhất. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho mắt mà bạn nên đưa vào thực đơn hàng ngày của gia đình:

 • Rau lá xanh, chẳng hạn như cải xoăn và rau bina
 • Cam và các loại trái cây có múi khác
 • Khoai lang và bí
 • Các loại quả mọng, chẳng hạn như quả việt quất và dâu tây
 • Trứng và sữa
 • Hải sản, bao gồm cá hồi và tôm
 • Hạnh nhân, quả óc chó, hạt hướng dương

Theo TS. BS. Hoàng Cương – Bệnh viện Mắt Trung ương, các loại rau xanh, rong biển, hoa quả có màu đỏ có rất nhiều carotenoid mà chủ yếu là beta-carotene. Riêng rong biển còn có một loại sắc tố là zeaxanthin rất cần thiết để chống các tác nhân oxy hóa hủy hoại mô võng mạc và thần kinh. Các loài nhuyễn thể, hải sản không những ngon miệng mà còn có nhiều kẽm, selene, đồng… Các yếu tố vi lượng này được coi là những co-enzyme rất cần thiết cho mắt cũng như các mô có nguồn gốc thần kinh khác.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Đôi mắt nói gì về sức khỏe của bạn?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *