Trong khoảng thời gian đặc biệt này, vùng kín cũng chịu tác động không nhỏ. Giảm tiết estrogen trong thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng rất nhiều tới tâm trạng và có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể.

Sự xuất hiện của những cơn “bốc hỏa” và thay đổi tâm trạng là các dấu hiệu phổ biến nhất trong thời kỳ mãn kinh. Không những vậy, trong khoảng thời gian đặc biệt này, vùng kín cũng chịu tác động không nhỏ. Giảm tiết estrogen trong thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng rất nhiều tới tâm trạng và có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể.

Anna Klepchukova, chuyên gia y khoa kiêm trưởng khoa nghiên cứu tại Trung tâm Flo Health cho biết, những thay đổi ở vùng kín thường xảy ra trong tất cả các giai đoạn, gồm tiền mãn kinh lẫn mãn kinh. Âm đạo phải đối mặt với nhiều vấn đề, từ việc thay đổi kích thước, hình dạng cho đến khả năng tự bôi trơn. 

Dưới đây là những thông tin cụ thể hơn về tác động của thời kỳ mãn kinh đối với “vùng kín”:

Thay đổi trong vùng kín khó thể tránh khỏi khi chị em 'ngấp nghé' độ tuổi mãn kinh
Trong khoảng thời gian đặc biệt này, vùng kín cũng chịu tác động không nhỏ.

Khô và ngứa

Hormone estrogen giúp giữ cho thành âm đạo được bôi trơn. Do đó, nếu cơ thể sản sinh ít nội tiết tố này, bạn sẽ nhận thấy vùng kín khô hơn rất nhiều. Theo Viện Mayo, thành âm đạo mỏng và khô có thể dẫn tới tình trạng teo âm đạo.

Thay đổi trong vùng kín khó thể tránh khỏi khi chị em 'ngấp nghé' độ tuổi mãn kinh - 1

Đau hoặc chảy máu khi quan hệ

Do da ở vùng kín trở nên mỏng hơn trong thời kỳ mãn kinh, rách và chảy máu khi làm chuyện chăn gối là điều khó thể tránh khỏi. Theo Monique May, chuyên gia cấp cứu kiêm bác sĩ gia đình tại Charlotte, Bắc Carolina, “tự sướng” thường xuyên bằng việc sử dụng các loại đồ chơi có thể giảm nguy cơ rách âm đạo. Hơn nữa, việc làm này cũng góp phần tăng lưu lượng máu và độ ẩm trong vùng kín mà không gây đau đớn.

Thu nhỏ kích thước

Chuyện chăn gối không chỉ giúp các chị em thỏa mãn nhu cầu mà còn gián tiếp tác động tới hình dạng của vùng kín. Bác sĩ May cho biết, âm đạo chứa các mô cơ nên nếu không hoạt động thường xuyên, nó có thể co lại và mất sức mạnh.

Biện pháp tốt nhất để ngăn điều này xảy ra là tiếp tục làm chuyện chăn gối hoặc “tự sướng” bằng đồ chơi trong thời kỳ mãn kinh. Bạn hãy thử sử dụng kem dưỡng ẩm vùng kín hoặc chất bôi trơn nhằm tránh cảm giác đau đớn do khô âm đạo gây nên. Nếu tình trạng này không có xu hướng cải thiện, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia y khoa.

Thay đổi trong vùng kín khó thể tránh khỏi khi chị em 'ngấp nghé' độ tuổi mãn kinh - 2
Chuyện chăn gối không chỉ giúp các chị em thỏa mãn nhu cầu mà còn gián tiếp tác động tới hình dạng của vùng kín.

Nhiễm trùng

Theo báo cáo đến từ Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), nồng độ estrogen thấp không chỉ khiến niêm mạc âm đạo trở nên mỏng hơn và khô hơn. Điều này còn có thể dẫn đến nhiễm trùng vùng kín, nhiễm trùng đường tiết niệu và đi tiểu thường xuyên.

Hiện nay một số phương pháp có khả năng điều trị những vấn đề này, bao gồm việc sử dụng kem dưỡng ẩm âm đạo, chất bôi trơn, liệu pháp estrogen cục bộ; liệu pháp estrogen toàn thân và điều hòa thụ thể estrogen chọn lọc (SERMs).

Hôi

Chuyên gia Klepchukova cho biết, trong thời kỳ mãn kinh, nhiều phụ nữ có thể nhận thấy dịch tiết âm đạo có mùi hôi. Nguyên nhân của hiện tượng này là sự thay đổi độ pH trong vùng kín. Giảm nồng độ estrogen.cũng gián tiếp tác động tới độ axit trong khu vực này.

Chuyên gia Klepchukova lưu ý, đây là triệu chứng bình thường trong thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ phụ khoa để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Thay đổi trong vùng kín khó thể tránh khỏi khi chị em 'ngấp nghé' độ tuổi mãn kinh - 3
Trong thời kỳ mãn kinh, nhiều phụ nữ có thể nhận thấy dịch tiết âm đạo có mùi hôi.

Ảnh hưởng các cơ quan khác

Sa âm đạo xảy ra khi vùng kín tăng trưởng về kích thước hoặc mở rộng ra các cơ quan khác. Theo Phòng khám Cleveland, vấn đề này thường xuất hiện trong thời kỳ mãn kinh vì hiện tượng mất cơ ở vùng xương chậu.

Không phải tất cả mọi người đều nhận thấy triệu chứng khi phải đối mặt với sa âm đạo. Một số chị em có thể cảm thấy đầy hơi, căng trướng hoặc nặng phần dưới, đau thắt lưng và các cơn đau có xu hướng đỡ hơn khi nằm xuống. Nếu bạn gặp phải các dấu hiệu này, hãy đến khám bác sĩ để được tư vấn điều trị. Thông thường, họ có thể khuyên người bệnh thực hiện các bài tập xương chậu hoặc tiến hành phẫu thuật trong trường hợp nghiêm trọng.

Theo Nhung Mai (Helino)

LEAVE A REPLY